Hai Thủ tướng tranh quyền, kinh tế Sri Lanka nguy cơ 'lãnh đủ'

(PLO) - Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Sri Lanka – nơi đang có đến 2 thủ tướng đang tranh giành quyền lực – đang khiến lượng du khách sụt giảm và dấy lên những lo ngại về khả năng tác động tiêu cực tới nền kinh tế của nước này.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, sự hỗn loạn ở Sri Lanka thể hiện rõ nét ở việc nước này đang chứng kiến cảnh một thủ tướng bác bỏ việc bị sa thải còn người còn lại đã được bổ nhiệm nhưng chưa thể nắm quyền.

Những cảnh báo về nguy cơ xảy ra đổ máu nếu căng thẳng tiếp tục leo thang đã khiến nhiều du khách hủy đặt phòng ở Sri Lanka dù mùa cao điểm nghỉ dưỡng ở nước này đang cận kề.

Các khách sạn hạng sang ở Sri Lanka cho biết đã bị nhiều khách hàng hủy đặt phòng và số lượng đặt phòng mới cũng đã giảm nghiêm trọng trong 10 ngày qua.

"Việc này xảy ra ở thời điểm tệ nhất khi người châu Âu chuẩn bị cho kỳ nghỉ ở nước ngoài. Rất nhiều khách hàng ở Mỹ đã hủy đặt phòng ở chỗ chúng tôi", chủ một khách sạn ở thành phố Colombo cho biết.

Chính phủ một số nước phương Tây thời gian qua cũng đã cảnh báo người dân của họ về việc tới Sri Lanka trong bối cảnh hỗn loạn hiện nay.

Tình hình này đe dọa sẽ kéo lùi đà tăng trưởng của Sri Lanka trong bối cảnh đồng tiền của nước này đã giảm giá xuống mức thấp kỷ lục. Khủng hoảng chính trị hiện nay còn có thể ảnh hưởng đến viện trợ nước ngoài cho Sri Lanka.

Du lịch là một trong những ngành mũi nhọn của nền kinh tế Sri Lanka. Trong năm ngoái, tổng cộng có tới hơn 2,4 triệu du khách đến nước này, chi tiêu tổng cộng 3,2 tỉ USD. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm