Hai tỉnh cạnh tranh nhận dự án “siêu công nghệ” của Samsung

(PLO) - Nguồn tin của Pháp luật Việt Nam cho hay, hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Ninh đều đang là “ứng viên” cho một dự án mới sản xuất linh kiện điện tử công nghệ tối tân trị giá trên 1 tỷ USD của Samsung.

Nhà máy Samsung tại Bắc Ninh

Nhà máy Samsung tại Bắc Ninh

Hiện tại, cả hai địa phương này đều đang là hai “cứ điểm” sản xuất quan trọng của Tập đoàn điện tử đến từ Hàn Quốc trên quy mô toàn cầu. 

2 tỉnh 6 tỷ USD

Tại Bắc Ninh, “ông lớn” này đã rót vốn vào dự án Khu tổ hợp công nghệ Samsung Bắc Ninh (SEV) với tổng giá trị đầu tư đăng ký lên tới 2,5 tỷ USD. Bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 4/2009, tính đến cuối năm 2013, SEV đã giải ngân được hơn 1,7 tỷ USD. Số vốn đầu tư gần 800 triệu USD còn lại, Samsung cam kết sẽ giải ngân hết trong giai đoạn từ nay đến năm 2017.

Chỉ tính riêng năm 2013, tổng kim ngạch xuất khẩu của SEV đã đạt gần 24 tỷ USD, chiếm khoảng 18,07% tổng kim ngạch xuất khẩu trong năm của Việt Nam. Dự án đã giải quyết công ăn việc làm ổn định cho hơn 43.000 lao động với thu nhập bình quân đạt hơn 350 USD/tháng.

Trong khi đó, tại Thái Nguyên, từ tháng 3/2014 Samsung cũng đưa vào sử dụng dự án Khu tổ hợp công nghệ Samsung Thái Nguyên (SEVT). Nguồn tin từ Thái Nguyên cho hay, hiện tỉnh này đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án với vốn đăng ký đạt 3,38 tỷ USD.

Theo đó, Tập đoàn này đã quyết định thuê lại 112ha đất tại Khu công nghiệp Yên Bình. Một khối lượng công việc khổng lồ nhằm hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp phục vụ cho dự án đã được cấp tập triển khai. Trong đó bao gồm cả hạng mục đầu tư dự án Khu đô thị dịch vụ công nghiệp Yên Bình có quy mô khoảng 100ha để đáp ứng nhu cầu về nhà ở và các dịch vụ đô thị cho các chuyên gia và người lao động làm việc tại SEVT. 

Đồng thời, tỉnh này còn quy hoạch quần thể Khu du lịch thể thao Golf (bao gồm sân golf 36 lỗ, học viện golf và khu du lịch nghỉ dưỡng golf) và yêu cầu nhà đầu tư có kế hoạch triển khai đầu tư ngay khi có quyết định chấp thuận bổ sung quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ…

Đáp lại những nỗ lực này của Thái Nguyên, Samsung cũng đã gấp rút triển khai xây dựng hoàn thành đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất điện thoại di động với số vốn đầu tư hai tỷ USD từ tháng 3/2014,hai nhà máy còn lại với số vốn đầu tư 1,38 tỷ USD dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9 tới đây.

Nhiều ưu đãi

Các nguồn tin nói rằng, dự án mà hai địa phương này đề cập có tên gọi là Samsung Display, chuyên sản xuất chế tạo các loại màn hình công nghệ cao. Tuy nhiên, tổng mức đầu tư cho dự án này thì vẫn đang có 2 con số. Theo thông tin từ Bắc Ninh, tổng mức đầu tư là 1 tỷ USD. Trong khi đó, thông tin từ Thái Nguyên cho biết, tổng mức đầu tư dự kiến là 1,7 tỷ USD.

Để chào đón dự án này, Thái Nguyên đã cho mở rộng thêm 70ha tại Khu công nghiệp Yên Bình để bố trí mặt bằng cho dự án; đồng thời chấp thuận cơ chế hỗ trợ kinh phí thuê hạ tầng cho các dự án của Tập đoàn Samsung đối với khu đất 70ha này. “Đến nay, về cơ bản diện tích 70ha đất cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng (điện, nước…) đã sẵn sàng bàn giao để thực hiện dự án” – nguồn tin cho hay.

Trong khi đó tại Bắc Ninh, diện tích chiếm đất của dự án có phần khiêm tốn hơn, được nói là khoảng 46ha tại Khu công nghiệp Yên Phong. Lộ trình đến năm 2020 sẽ giải quyết việc làm cho 8.000 lao động. Đáp lại, tỉnh này sẽ dành cho Samsung nhiều ưu đãi theo khuôn khổ đối với doanh nghiệp công nghệ cao. Riêng về thuế, Bắc Ninh đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho Samsung được áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời hạn 30 năm kể từ khi có doanh thu từ dự án đầu tư.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm