Hân hoan trẩy hội Đền Hùng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Không khí rộn ràng, vui tươi đang tràn ngập khắp nơi trên quê hương Đất Tổ với muôn sắc cờ hoa được điểm tô rực rỡ. Dưới chân núi Hùng, nô nức dòng người đổ về dâng hương, muôn triệu trái tim của người dân đất Việt cũng đang hướng về nguồn cội. Tất cả cùng hoà chung tạo nên một lễ hội đầy thiêng liêng nhưng cũng vô cùng sống động và rực rỡ sắc màu.
Khu di tích lịch sử đền Hùng đang là điểm đến của hàng triệu người dân và du khách trong và ngoài nước
Khu di tích lịch sử đền Hùng đang là điểm đến của hàng triệu người dân và du khách trong và ngoài nước

Một lòng hướng về nguồn cội

Từ những ngày đầu của tháng 3 âm lịch, Khu di tích lịch sử đền Hùng đã trở thành điểm đến của hàng triệu người dân và du khách trong và ngoài nước. Từng dòng người tiếp nối nhau đến nơi đây không chỉ để dâng hương và tưởng nhớ các Vua Hùng trong dịp Giỗ Tổ, mà còn để tìm kiếm trong lòng mình một phần của quê hương và nguồn cội văn hóa.

Hoà cùng dòng người hướng lên đền Hùng, không khó để bắt gặp những gương mặt tươi vui của nhiều người dân và du khách về dâng hương. Về với đền Hùng, có rất nhiều đoàn người là những gia đình đa thế hệ, là ông bà, cha mẹ cùng con cháu, họ mang theo trong lòng một tinh thần đoàn kết và tình yêu thương vô hạn đối với quê hương.

Ông Nguyễn Văn Quỳnh, ở Nghệ An chia sẻ: “Từ quê tôi về Việt Trì là một chặng đường khá xa, nhưng tôi cùng con cháu vẫn thường cùng đến Đền Hùng dâng hương vào mỗi dịp lễ hội, bày tỏ lòng biết ơn đối với các Vua Hùng đã có công dựng nước và cầu mong cho gia đình mình luôn được bình an, thịnh vượng. Có câu thơ này tôi vẫn thường nhắc nhở các con, các cháu trong nhà: Cây có cội mới trổ cành xanh lá; Nước có nguồn mới bủa khắp rạch sông. Mỗi người không chỉ cần nhớ về công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, mà còn cần nhớ đến nguồn cội chung của cả dân tộc”.

Cảnh quan tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng được đầu tư chỉnh trang, mọi công tác an ninh hậu cần được đảm bảo

Cảnh quan tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng được đầu tư chỉnh trang, mọi công tác an ninh hậu cần được đảm bảo

Hân hoan vui hội Đền Hùng

Bên cạnh việc dâng hương, bày tỏ lòng biết ơn với các bậc tiên tổ, về Đền Hùng những ngày này, người dân và du khách còn có cơ hội hoà mình vào các hoạt động văn hoá vô cùng đặc sắc được thể hiện bởi các nghệ nhân và bà con đến từ khắp các địa phương của tỉnh Phú Thọ.

Từ trước ngày chính hội, tại Đền Hùng đã diễn ra rất nhiều chương trình, hoạt động nằm trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hoá Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024. Trong đó phải kể đến các hoạt động như Hội thi bơi chải mở rộng tại hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì); Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy (tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng); tham quan Hội chợ Thương mại và trưng bày sản phẩm OCOP; Hội thi bơi chải mở rộng tại hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì); tham dự Chương trình âm nhạc đường phố “Việt Trì Livemusic” và các hoạt động văn hóa về đêm tại Công viên Văn Lang…

Lễ rước kiệu của các xã, phường, thị trấn vùng ven Khu di tích Đền Hùng

Lễ rước kiệu của các xã, phường, thị trấn vùng ven Khu di tích Đền Hùng

Các chương trình được tổ chức đã tạo nên không khí vô cùng sôi động, háo hức. Có mặt ở những hội thi như Bơi chải, Gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy… mới thấy hết được tinh thần vui vẻ, sự vô tư cũng như sự đoàn kết của con người Việt Nam. Du khách thập phương về với Khu di tích lịch sử đền Hùng, dõi theo từng chặng thi của các đội ở mỗi Hội thi đều cổ vũ vô cùng nhiệt tình, dù là những tay chèo trên sông nước hay những nghệ nhân gói bánh chưng, giã bánh giày… với họ đều là những người xa lạ, nhưng trong cuộc thi đều nhận được tiếng hò reo cổ vũ. Đội nào dành chiến thắng, đối với tất cả người dân và du khách cũng đều là niềm vui chung.

Không chỉ hoà mình vào những hội thi đầy sôi nổi và kịch tính, về với quê hương Đất Tổ, người dân và du khách cũng có cơ hội thưởng thức những lời ca tiếng hát của các nghệ nhân với những làn điệu hát xoan truyền thống qua Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Hội xoan miền di sản 2024”, các buổi diễn Hát Xoan làng cổ tại các phường Xoan gốc An Thái, đình Thét, miếu Lãi Lèn, đình Hùng Lô (TP. Việt Trì).

Cùng với đó, tham gia Hội trại văn hóa tại khu vực Đồi Phú Bùng tại khu vực gần sân khấu trung tâm lễ hội, người dân và du khách thập phương được khám phá và trải nghiệm một Phú Thọ thu nhỏ giữa lòng đền Hùng. Hội Trại là nơi 13 huyện, thành thị của Phú Thọ tổ chức trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương…

Đất tổ muôn sắc cờ hoa

Trên mọi nẻo đường, từng con ngõ của tỉnh Phú Thọ, cờ hoa và những tấm pa nô, áp phích được trang hoàng đầy màu sắc, cảnh quan tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng được đầu tư chỉnh trang, mọi công tác an ninh hậu cần đều được đảm bảo. Năm nay, để bảo đảm an toàn, an ninh trật tự tại Khu di tích, Công an tỉnh Phú Thọ đã được tăng cường lực lượng, trong đó lực lượng công an lập hàng rào ngay tại cổng đền và phân công trực tại các điểm tập trung đông người để hướng dẫn, phân luồng cho du khách. Tất cả được chuẩn bị sẵn sàng để chào đón người dân và du khách thập phương, cũng là cơ hội để quảng bá văn hoá, du lịch địa phương đến bạn bè quốc tế.

Từ trước ngày chính hội, tại Đền Hùng đã diễn ra rất nhiều chương trình, hoạt động nằm trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hoá Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024
Từ trước ngày chính hội, tại Đền Hùng đã diễn ra rất nhiều chương trình, hoạt động nằm trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hoá Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Đặc biệt, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi bắt gặp rất nhiều những “hướng dẫn viên” không chuyên khi về với Đền Hùng. Họ có thể là những người bán hàng, thợ chụp ảnh, người gánh lễ thuê… đã được trang bị những kiến thức cơ bản nhất về lịch sử Đền Hùng để sẵn sàng tiếp đón và giới thiệu về di tích cho du khách thập phương.

Những điều này đã cho thấy sự chuẩn bị chu đáo của chính quyền địa phương và người dân Phú Thọ cho dịp Giỗ Tổ năm nay. Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng: “Tỉnh Phú Thọ đã nỗ lực tập trung chỉ đạo để bảo đảm lễ hội được tổ chức chu đáo, an toàn với phần lễ trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng sâu sắc; phần hội kết hợp hài hòa các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống và hiện đại, các sự kiện thể thao và du lịch, thể hiện bản sắc văn hóa độc đáo vùng đất Tổ”.

Hội trại văn hóa tại khu vực Đồi Phú Bùng tại khu vực gần sân khấu trung tâm lễ hội Đền Hùng

Hội trại văn hóa tại khu vực Đồi Phú Bùng tại khu vực gần sân khấu trung tâm lễ hội Đền Hùng

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2024 đang bước qua những ngày nhộn nhịp nhất, cũng phản ánh rõ nét nhất những giá trị văn hoá và lịch sử của đất nước.

Triệu trái tim hướng về Đất Tổ là minh chứng cho tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” vẫn luôn in sâu trong tiềm thức của mỗi người con đất Việt. Lời nhắc nhở “Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba” vẫn đang được từng lớp người truyền lại cho những thế hệ tiếp nối. Bởi mỗi con người Việt Nam đều hiểu rằng chúng ta đều có chung dòng máu “con Lạc, cháu Hồng”, đây là khởi nguồn của tinh thần đoàn kết, tạo nên sức mạnh to lớn cho mỗi cá nhân và toàn dân tộc, nhất là cho những thế hệ mai sau trong việc tạo dựng và phát triển tương lai.

Đọc thêm