Hàn Quốc bỏ phiếu bầu Tổng thống mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (9/3), cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu để chọn Tổng thống mới sau một cuộc chạy đua tranh cãi gay gắt giữa ứng cử viên đảng cầm quyền Lee Jae-myung hứa hẹn cải thiện sinh kế và đối thủ chính Yoon Suk-yeol ủng hộ một xã hội công bằng hơn.

Ông Lee Jae-myung và ông Yoon Suk-yeol, hai ứng cử viên đang chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Hàn Quốc nhiệm kỳ mới. Ảnh: Yonhap

Ông Lee Jae-myung và ông Yoon Suk-yeol, hai ứng cử viên đang chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Hàn Quốc nhiệm kỳ mới. Ảnh: Yonhap

Sáu giờ sau khi các cuộc bỏ phiếu khai mạc lúc 6 giờ sáng, các quan chức bầu cử báo cáo tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trung bình là 20,3% trên toàn quốc, thấp hơn con số 24,5% được báo cáo vào cùng thời điểm trong cuộc bầu cử Tổng thống trước đó vào năm 2017.

Sự quan tâm của cử tri là "chưa từng có" trong cuộc bầu cử năm nay khi số cử tri đi bỏ phiếu kỷ lục trong cuộc bỏ phiếu sớm vào tuần trước. Hơn 16 triệu, tương đương 36,93%, trong tổng số 44 triệu cử tri đã đăng ký đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu sớm vào 4-5/3.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đánh dấu cao nhất kể từ khi hệ thống bỏ phiếu sớm được áp dụng vào năm 2014. Các quan chức bầu cử sẽ bổ sung số lượng cử tri đi bỏ phiếu hôm nay để báo cáo tổng số cử tri đi bỏ phiếu bắt đầu từ 13 giờ chiều nay (giờ địa phương).

Cuộc bầu cử cũng diễn ra vào thời điểm Hàn Quốc chứng kiến ​​sự gia tăng các ca COVID-19 trong những tuần gần đây. Trước lo ngại về việc hàng trăm nghìn bệnh nhân COVID-19 có thể không thực hiện được quyền bầu cử, Chính phủ đã cho phép họ rời khỏi khu vực cách ly để bỏ phiếu, nhưng việc thiếu chuẩn bị đã dẫn đến những sai lầm trong quá trình bỏ phiếu sớm, chẳng hạn như thu thập phiếu bầu của bệnh nhân COVID-19 trong túi nhựa và các thùng chứa, chứ không phải thùng phiếu.

Trong cuộc bầu cử hôm thứ Tư, bệnh nhân COVID-19 và những người trong diện cách ly được phép bỏ phiếu từ 18 giờ đến 19 giờ 30 sau khi cuộc bỏ phiếu thông thường kết thúc. Ủy ban Bầu cử Quốc gia cũng đã sửa đổi quy định cho phép họ bỏ phiếu trực tiếp vào thùng phiếu.

Hàn Quốc bỏ phiếu bầu Tổng thống mới ảnh 1

Ông Yoon Suk-yeol, ứng cử viên tổng thống của Đảng Quyền lực Nhân dân đối lập chính, tìm kiếm sự ủng hộ của cử tri trong cuộc vận động tranh cử dừng chân ở Icheon, cách Seoul khoảng 80 km về phía đông nam, vào ngày 5/3/2022. Ảnh: Yonhap

Cuộc đua đã rất gần giữa ứng cử viên Lee của Đảng Dân chủ cầm quyền và ứng cử viên Yoon của Đảng Quyền lực Nhân dân đối lập chính. Các cuộc khảo sát được thực hiện trước khi ngừng hoạt động trên tất cả các cuộc thăm dò trên toàn quốc vào tuần trước cho thấy tỷ lệ ủng hộ hai ứng cử viên rất sát sao.

Ông Lee, 57 tuổi, một cựu thống đốc tỉnh Gyeonggi, đã sử dụng nền tảng hành chính công của mình để vận động tranh cử theo khẩu hiệu của một tổng thống có năng lực và thực dụng, người sẽ hoàn thành tốt mọi việc trong cả kinh tế và quan hệ đối ngoại.

Ông Yoon, 61 tuổi, một cựu tổng công tố, đã dấy lên làn sóng phẫn nộ của công chúng đối với việc chính quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Moon Jae-in và đảng cầm quyền của ông đã nắm bắt thông điệp về công bằng, ý thức chung, nguyên tắc và pháp quyền.

Một điểm đột phá tiềm năng giữa hai người đã đến vào thứ Năm tuần trước, khi ứng cử viên đứng thứ ba, Ahn Cheol-soo của Đảng Nhân dân đối lập nhỏ, bỏ cuộc đua để ủng hộ ông Yoon. Ông Ahn đã có khoảng 10% hỗ trợ trước khi rút lui.

Tác động của liên minh đó rất khó đánh giá vì tình trạng mất điện trong các cuộc thăm dò. Nhiều người tin rằng liên minh đã thúc đẩy cơ hội của ông Yoon, nhưng một số người khác cảnh báo rằng nó có thể phản tác dụng và dẫn đến việc thúc đẩy nhiều người ủng hộ ông Lee bỏ phiếu hơn.

Hàn Quốc bỏ phiếu bầu Tổng thống mới ảnh 2

Ông Lee Jae-myung, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ cầm quyền, phát biểu trong cuộc dừng vận động tranh cử ở Seoul vào ngày 6/3/2022. Ảnh: Yonhap

Các đài truyền hình lớn dự kiến ​​sẽ công bố kết quả của các cuộc thăm dò chung vào lúc 19 giờ 3 hôm nay, mặc dù thông báo có thể bị lùi lại nếu cuộc bỏ phiếu của bệnh nhân COVID-19 và những người trong diện cách ly không kết thúc như dự kiến.

Việc kiểm phiếu dự kiến ​​sẽ bắt đầu trên toàn quốc ngay sau khi các cuộc thăm dò kết thúc và người chiến thắng có thể xuất hiện sau đó vài giờ nếu việc kiểm phiếu diễn ra suôn sẻ, mặc dù cuộc kiểm phiếu cuối cùng sẽ không hoàn thành cho đến đầu giờ sáng thứ Năm.

Kết quả cuộc bỏ phiếu có thể có tác động sâu sắc đến phương hướng xử lý các vấn đề chính của Hàn Quốc, vì hai ứng cử viên có quan điểm khác nhau về chính sách đối ngoại, bao gồm quan hệ với Triều Tiên và các vấn đề kinh tế, chẳng hạn như chính sách phúc lợi và bất động sản.

Ông Yoon có quan điểm cứng rắn về an ninh quốc gia, nói rằng có thể cần phải có một cuộc tấn công phủ đầu để đối phó với mối đe dọa sắp xảy ra từ Triều Tiên. Ông cũng cam kết sẽ triển khai thêm các đơn vị thuộc hệ thống chống tên lửa THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc để cản bước Triều Tiên.

Ngược lại, ông Lee đã thực hiện một cách tiếp cận hòa giải hơn với Triều Tiên, nói rằng mục tiêu quan trọng trong chính sách của Seoul đối với Bình Nhưỡng là ngăn chặn một cuộc chiến tranh khác trên bán đảo.

Ông đã kêu gọi đồng thời theo đuổi việc phi hạt nhân hóa và cắt giảm lệnh trừng phạt của Triều Tiên, đồng thời cho rằng, quan điểm của ông Yoon chỉ làm gia tăng căng thẳng với Triều Tiên và Trung Quốc, cùng với cái giá phải trả cho nền kinh tế Hàn Quốc.

Theo Yonhap, cuộc bầu cử năm nay được nhiều người coi là cuộc bầu cử tồi tệ nhất của đất nước vì những vấn đề nghi ngờ tiêu cực ở tất cả các bên.

Hàn Quốc bỏ phiếu bầu Tổng thống mới ảnh 3

Các quan chức kiểm tra số cử tri đi bầu cho cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9/3/2022, tại một khu phức hợp chính phủ ở thành phố hành chính Sejong. Ảnh: Yonhap

Sự ác cảm của công chúng đối với các ứng cử viên tranh cử cao đến mức cuộc đua được gọi là "cuộc bầu cử không thể chấp nhận được", tạo ra một số lượng lớn cử tri bất thường, những người đã trì hoãn lựa chọn của họ cho đến phút cuối cùng.

Một mặt, ông Lee bị nghi ngờ có dính líu đến một vụ án tham nhũng lớn đằng sau sự phát triển năm 2015 của một khu chung cư ở Seongnam, phía nam Seoul, trong thời gian ông làm thị trưởng thành phố. Vợ ông, Kim Hye-kyung, bị cáo buộc lạm dụng thẻ công chức và thẻ tín dụng của Chính phủ khi ông Lee còn là thống đốc tỉnh Gyeonggi.

Trong khi đó, ông Yoon phải đối mặt với những cáo buộc liên kết chặt chẽ với các pháp sư và dựa vào họ để xin lời khuyên.

Trách nhiệm lớn nhất của ông trong chiến dịch tranh cử được cho là vợ ông, Kim Keon-hee, người bị cáo buộc nhận hối lộ và thao túng cổ phiếu từ rất lâu trước khi ông ra giá tranh cử tổng thống.

Cuối năm ngoái, bà bị tấn công vì bị cáo buộc nói dối trong sơ yếu lý lịch khi nộp đơn xin việc tại hai trường đại học vào năm 2007 và 2013.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm