Hàn Quốc công bố lý do vận chuyển tên lửa đánh chặn mới đến căn cứ THAAD

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, các tên lửa đánh chặn mới đã được đưa lên một căn cứ THAAD (Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối) của Hoa Kỳ tại Hàn Quốc hôm 29/5 để thay thế những tên lửa đã hết hạn, chứ không phải bổ sung khí tài.

Một bệ phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Hoa Kỳ có tên THAAD. Ảnh: Yonhap

Một bệ phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Hoa Kỳ có tên THAAD. Ảnh: Yonhap

Bộ Quốc phòng cũng cho biết, cùng với các tên lửa đánh chặn mới được đưa lên căn cứ THAAD là các thiết bị phát điện, thiết bị điện tử để thu thập dữ liệu và các vật dụng khác được sử dụng để cải thiện điều kiện sống của lực lượng quân sự đóng tại đó.

Tuyên bố được bất ngờ đưa ra nhằm xoa dịu sự phản đối của cư dân ở thị trấn Seongju về hoạt động của căn cứ quân sự này. Đồng thời cho biết, Bộ quyết định cho tiến hành hoạt động vận chuyển khí tài lần này theo đề nghị hỗ trợ của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

"Hành động này là để duy trì mức độ "sẵn sàng chiến đấu cao" bảo vệ Hàn Quốc trước mọi mối đe dọa hoặc đối thủ" - tuyên bố đề cập.

Hàng chục người dân và các nhà hoạt động dân sự đã tổ chức một cuộc biểu tình qua đêm để phản đối việc vận chuyển khí tài đến căn cứ và đụng độ với cảnh sát chống bạo động khiến 5 người bị thương.

Cư dân Seongju phản đối căn cứ quân sự này với lý do bảo vệ môi trường và các mối quan tâm khác. Họ thường đụng độ dữ dội với cảnh sát khi  cố gắng chặn các thiết bị mới và các quân trang khác được đưa vào căn cứ.

Vì thế, quân đội Hoa Kỳ phải sử dụng vận tải hàng không để vận chuyển quân trang đến căn cứ. "Riêng lần này phải thực hiện vận chuyển bằng đường bộ vì các mặt hàng quá nặng" - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Hàn Quốc công bố lý do vận chuyển tên lửa đánh chặn mới đến căn cứ THAAD ảnh 1
Xe quân sự vận chuyển thiết bị đến căn cứ THAAD ở thị trấn Seongju, cách Seoul khoảng 220 km về phía nam hôm 29/5/2020. Ảnh: Yonhap

Một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nhiều lần Chính phủ đã tham khảo ý kiến trước với người dân địa phương về việc vận chuyển khí tài cho căn cứ lần này nhưng không có được sự đồng ý. Quan chức này cũng lưu ý rằng nhiệm vụ vận tải này "không liên quan gì đến Hoa Kỳ". 

Bộ Quốc phòng cũng bác bỏ suy đoán rằng động thái mới nhất này là một phần của sự chuẩn bị cho việc triển khai chính thức căn cứ THAAD ở đây. Căn cứ THAAD tạm thời này đang chờ kết quả đánh giá tác động môi trường (đang được tiến hành).

"Chúng tôi đã nói rõ rằng, Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã đồng ý sẽ chỉ quyết định có nên chính thức vận hành căn cứ THAAD này sau khi có đánh giá tác động môi trường", một quan chức nói.

Hoa Kỳ đã nỗ lực nâng cấp bảy căn cứ THAAD của mình, bao gồm một căn cứ ở Seongju, và các thiết bị đào tạo liên quan được triển khai trên khắp thế giới. Chính phủ Hoa Kỳ đang đề xuất ngân sách 1 tỷ USD cho hoạt động này trong năm tới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm