Hàn Quốc kêu gọi tăng cường biện pháp chống nạn ô nhiễm bụi mịn

(PLVN) - Trong tuần qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in yêu cầu chính phủ nước này cần phải có các biện pháp đặc biệt nhằm chống lại nạn ô nhiễm bụi mịn đang khiến không khí nước rơi vào tình trạng tồi tệ trong nhiều ngày qua.

Ô nhiễm bụi mịn đang hoành hành ở Hàn Quốc

Ô nhiễm bụi mịn đang hoành hành ở Hàn Quốc

Đưa vào danh sách các thảm họa quốc gia 

Được biết, bụi mịn là các hạt bụi có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micrometer (PM 2.5). Đây là loại bụi nguy hiểm nhất, có thể xâm nhập vào tế bào cơ thể người, phá hủy cơ chế tự bảo vệ và miễn dịch từ bên trong tế bào. Chính phủ Hàn Quốc đang tiến hành đưa ô nhiễm bụi mịn, một trong những vấn đề hàng đầu của đất nước, vào danh sách các thảm họa quốc gia. Đồng thời sẽ tiến hành đánh giá chính xác những thiệt hại mà nó gây ra và tăng cường những biện pháp hỗ trợ.

Theo hãng thông tấn Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Nhà Xanh Kim Eui-kyeom, Tổng thống Moon Jae-in mới đây đã tổ chức một cuộc họp khẩn với Bộ trưởng Môi trường Hàn Quốc Cho Myung Rae, để thảo luận về những giải pháp tối ưu nhất nhằm đương đầu với nạn ô nhiễm bụi mịn.

Tại cuộc họp, Tổng thống Moon Jae-in đã kêu gọi tất cả chính phủ và các cơ quan liên quan tiến hành các biện pháp hạn chế ô nhiễm bụi mịn và giảm thiệt hại gây ra ở mọi mặt tới mức thấp nhất có thể. Cụ thể cần có các biện pháp như: lắp đặt máy lọc không khí công suất cao tại các trung tâm y tế và trường học. Nhân viên chính phủ tại những khu vực chịu ảnh hưởng của bụi mịn bắt buộc phải tuân thủ quy định sử dụng ô tô theo biển đăng ký chẵn-lẻ. Tất cả các bãi đỗ xe do thành phố Seoul điều hành đã đóng cửa trong ngày 4/3. Đóng cửa vĩnh viễn các nhà máy điện lâu năm sử dụng nhiên liệu than đá. Các công trường của tư nhân và chính phủ cũng sẽ phải điều chỉnh hoặc cắt giảm hoạt động nhằm giảm thiểu bụi mịn và các biện pháp này sẽ kéo dài 4 ngày...

Hợp tác với Trung Quốc

Ngày 6/3, quan chức từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã yêu cầu chính phủ hợp tác với Trung Quốc để chống lại nạn ô nhiễm bụi mịn. Bởi Trung Quốc được xem như điểm bắt nguồn của bụi mịn thổi vào Hàn Quốc, khiến không khí nước này rơi vào tình trạng tồi tệ trong tuần qua. Tổng thống yêu cầu chính phủ cùng với Trung Quốc xem xét biện pháp tạo ra mưa nhân tạo trên vùng biển giữa hai nước, mặc dù thí điểm gần đây của Seoul thất bại. 

Ông Cho Jeong-sik, nhà hoạch định chính sách của Đảng Dân chủ cho hay, “Các chuyên gia nói rằng tình trạng ô nhiễm bụi mịn đang trở nên tệ hơn do những đợt gió thổi từ Trung Quốc vào. Chúng tôi thực lòng xin lỗi người dân vì sự bất tiện mà họ phải chịu đựng vì bụi mịn. Hàng loạt các biện pháp đã được thực thi nhằm giảm thiểu số lượng khói bụi từ những phương tiện đi lại và những công trình xây dựng. Đồng thời, chúng tôi sẽ tăng cường thảo luận bên phía Trung Quốc để có được phương án tốt nhất nhằm chắm dứt tình trạng ô nhiễm đáng sợ này”.

Để người dân cập nhật thông tin và tìm biện pháp phòng tránh, chính phủ sẽ đăng tải thông tin về nồng độ ô nhiễm bụi mịn từng ngày. Trước đó trong ngày 1/3 vừa qua, nồng độ bụi nhỏ tại một số khu vực nằm sâu trong đất liền Hàn Quốc đã xác lập mức cao kỷ lục trong lịch sử quan trắc khí tượng, thậm chí còn cao hơn cả ở Bắc Kinh và các khu vực lân cận thủ đô của Trung Quốc, một điều rất hiếm thấy. Cụ thể, nồng độ bụi siêu nhỏ tại khu vực Seoul và lân cận thủ đô, hai tỉnh Nam và Bắc Chungcheong, vùng Honam - bao gồm thành phố Gwangju, tỉnh Nam và Bắc Jeolla - đo được trong cùng ngày cao gấp 3 lần so với thông thường, ở mức “rất xấu”. Đặc biệt, nồng độ bụi siêu nhỏ ở thành phố Sejong, Daejeon và Gwangju đạt mức cao nhất kể từ sau khi Hàn Quốc bắt đầu quan trắc bụi siêu nhỏ tại những khu vực này từ năm 2015.

Đến ngày 5/3, nồng độ bụi mịn PM 2.5 ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã đạt mốc 145 microgram trên một mét khối. Phần lớn trường học ở nơi đây đã phải tạm dừng các hoạt động ngoài trời để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh. Ngoài ra, chính quyền địa phương ở một số nơi thành phố khác cũng ráo riết thực hiện những biện pháp an toàn khẩn cấp, kêu gọi người dân hạn chế đi lại cho đến khi tình trạng ô nhiễm lắng xuống. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm