Hàn Quốc không ngăn được truyền đơn, Triều Tiên cảnh báo: sẽ có hành động tương ứng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bà Kim Yo-jong - em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - đã chỉ trích Hàn Quốc vì không ngăn chặn các tờ rơi chống Bình Nhưỡng do một nhóm người đào tẩu tung ra vào tuần trước, gọi đó là một "hành động khiêu khích không thể dung thứ" và cảnh báo "có các hành động tương ứng."

Bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bà Kim Yo-jong đưa ra nhận xét trong một tuyên bố của Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), theo đó, tuyên bố này nói rằng chính phủ Hàn Quốc "một lần nữa không ngăn chặn các hành vi liều lĩnh" và bày tỏ "không hài lòng" về vấn đề này, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin..

"Những người đào tẩu từ miền Bắc ở Hàn Quốc gần đây lại rải truyền đơn chống lại CHDCND Triều Tiên, một hành động khiêu khích không thể khoan nhượng đối với nước này", bà Kim Yo-jong nói trong tuyên bố, "Tuy nhiên, các nhà chức trách Hàn Quốc một lần nữa đã không ngăn chặn những hành động liều lĩnh của 'những kẻ đào tẩu khỏi phương Bắc', bỏ qua cho họ."

Bày tỏ sự bất bình về những hành động này, bà Kim Yo-jong nói, Bình Nhưỡng coi đây là “một hành động khiêu khích nghiêm trọng chống lại nhà nước của chúng tôi và sẽ xem xét các hành động tương ứng."

Tuy nhiên, bà không nói rõ “hành động tương ứng” đó có thể là gì.

Vài giờ sau tuyên bố của bà Kim Yo-jong, Bộ thống nhất Seoul xử lý các vấn đề xuyên biên giới kêu gọi tất cả, bao gồm cả Triều Tiên, kiềm chế các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng xung quanh Bán đảo Triều Tiên, cam kết tiếp tục nỗ lực xây dựng hòa bình và đưa quan hệ liên Triều phát triển.

Bộ cũng nhắc lại rằng họ hiện đang tiến hành một cuộc điều tra với các cơ quan có liên quan về việc tuyên bố gửi tờ rơi vào tuần trước, đồng thời nói rằng lệnh cấm chống tờ rơi cần được tuân thủ theo mục đích bảo vệ sự an toàn và tính mạng của công dân ở khu vực biên giới. .

Hôm thứ Sáu – 30/4, một tổ chức của những người đào tẩu khỏi Triều Tiên tuyên bố rằng họ đã thả 10 quả bóng bay lớn mang theo khoảng 500.000 tờ rơi cùng với 500 tập sách nhỏ và 5.000 tờ 1 đô la Mỹ từ các khu vực biên giới không xác định vào miền Bắc. 

Đây là lần đầu tiên hành động loại này được thực hiện kể từ khi lệnh cấm của chính phủ Seoul có hiệu lực vào cuối tháng 3.

Lệnh cấm được đưa ra vài tháng sau khi Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều – một biểu tượng của sự ấm lên trong quan hệ liên Triều, ở thị trấn biên giới Kaesong, nhằm bày tỏ sự tức giận về việc Seoul không ngăn chặn hoạt động phát tờ rơi như vậy.

Chính phủ Hàn Quốc cho rằng lệnh cấm này là cần thiết để bảo vệ cuộc sống và sự an toàn của cư dân sống ở khu vực biên giới vì những tờ rơi như vậy thường chế nhạo các nhà lãnh đạo và chế độ của Triều Tiên có thể kích động Bình Nhưỡng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm