Hàn Quốc phạt Google gần 177 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KFTC) đã phạt Google 207 tỷ won (176,64 triệu USD), với lý do tập đoàn công nghệ Mỹ này đã lạm dụng vị thế thống lĩnh nhằm gây ảnh hưởng tới sự cạnh tranh trên thị trường hệ điều hành (OS) di động, Yonhap đưa tin ngày 14/9.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo KFTC, Google đã cản trở sự cạnh tranh trên thị trường bằng cách yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại thông minh tuân thủ thỏa thuận chống phân mảnh (AFA) khi ký các hợp đồng quan trọng với Google liên quan đến các giấy phép của cửa hàng ứng dụng.

AFA quy định các nhà sản xuất điện thoại di động trong nước không được phép phát triển và cài đặt bất cứ hệ điều hành di động nào của riêng mình dựa trên nền tảng Android.

“Chúng tôi kỳ vọng các biện pháp được thực hiện sẽ tạo cơ sở hồi sinh sự cạnh tranh trong thị trường ứng dụng và hệ điều hành di động. Ngoài ra, hi vọng rằng bước đi này sẽ giúp tung ra các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo trên thị trường thiết bị thông minh”, Yonhap dẫn thông báo của KFTC cho biết.

Theo Yonhap, KFTC đã điều tra các cáo buộc về Google kể từ năm 2016 về việc cản trở các nhà sản xuất điện thoại thông minh địa phương như Samsung Electronics Co. và LG Electronics Inc., sử dụng hệ điều hành do các đối thủ cạnh tranh phát triển.

Ngoài việc phạt Google, cơ quan giám sát đã cấm Google buộc các nhà sản xuất phải ký hợp đồng AFA và yêu cầu họ sửa đổi các hợp đồng hiện có.

Cùng chuyên mục
Một cửa hàng Apple vào ngày dòng Apple iPhone 13 mới được bán ra, ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters (chụp ngày 24/9/2021)

iPhone 13 còn rất lâu mới đến được tay khách hàng

(PLVN) - Khách hàng của Apple Inc (AAPL.O) sẽ phải đợi thêm vài tuần nữa để chạm tay vào một chiếc iPhone 13 mới vì sự chậm trễ của chuỗi cung ứng và nhu cầu mạnh mẽ khiến việc thời gian giao hàng của iPhone 13 lâu nhất trong những năm gần đây, các nhà phân tích cho biết.

Đọc thêm