Hàng chục người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng

(PLVN) - Sau khi ăn bánh mỳ Phượng tại Hội An (Quảng Nam), hàng chục người bị ngộ độc thực phẩm. Ngay sau đó cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mỳ này.

Ngày 13/9, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế TP Hội An về vụ nhiều người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại một quán nổi tiếng trên địa bàn.

Theo thông tin ban đầu, có 31 người đã bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng (địa chỉ số 2B, đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, TP Hội An) từ khoảng 8 đến 20h ngày 11/9.

Chiều 12/9, Trung tâm Y tế thành phố Hội An kiểm tra, yêu cầu tiệm bánh mì giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quảng Nam kiểm nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, hiện chưa có kết quả.

Đoàn kiểm tra đến kiểm tra mẫu thức ăn liên quan và niêm phong.

Đoàn kiểm tra đến kiểm tra mẫu thức ăn liên quan và niêm phong.

Tính đến 18h ngày 12/9, đoàn ghi nhận có 31 người bị ngộ độc, trong đó 5 người điều trị ngoại trú, còn lại đang nằm điều trị tại các bệnh viện. Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Thời gian ăn của các bệnh nhân rải rác khoảng từ 8h ngày 11/9 đến 20h cùng ngày. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất 2 giờ, nhiều nhất 16 giờ (thời gian ủ bệnh từ 2-16h). Theo lời khai của những người trên, họ đều có ăn bánh mì Phượng.

Đến sáng 13/9, Đoàn công tác của Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương tiến hành lấy mẫu thực phẩm liên quan tại tiệm bánh mỳ Phượng.

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam và Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh làm việc với đại diện cơ sở bánh mỳ Phượng.

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam và Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh làm việc với đại diện cơ sở bánh mỳ Phượng.

Tại thời điểm giám sát, Đoàn đã yêu cầu cơ sở giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Thức ăn nghi ngờ bị ngộ độc bao gồm: Thịt heo nướng, thịt heo nguội, chả heo, thịt gà, bánh mì ổ, xà lách, pate, dưa leo, rau răm, hành, trứng gà, dầu ăn, tương ớt, ớt trái.

Nguyên nhân vụ ngộ độc đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Đọc thêm