Trước đó, theo Quyết định số 563/QĐ-XPVPHC ngày 4/4/2022 của UBND tỉnh Lâm Đồng, đại diện hộ kinh doanh tiệm bánh Liên Hoa, số 165 Phan Chu Trinh bị áp dụng hình thức xử phạt 80 triệu đồng vì hành vi nhập khẩu, sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
Ngoài quyết định trên, UBND tỉnh Lâm Đồng còn xử phạt tiệm bánh mỳ này 4 triệu đồng vì thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không đảm bảo vệ sinh; xử phạt 4 triệu đồng về hành vi thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; xử phạt 4 triệu đồng về hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn.
UBND tỉnh còn yêu cầu đình chỉ toàn bộ hoạt động sản kinh doanh, cung cấp thực phẩm của chuỗi bánh mì Liên Hoa trong thời hạn 3 tháng. Đồng thời, buộc thu hồi và tiêu hủy thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm. Buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị cho người bị ngộ độc thực phẩm.
Trước đó, từ ngày 17/3 đến ngày 24/3 trên địa bàn TP Đà Lạt cơ quan chức năng ghi nhận tổng cộng 133 người bị ngộ liên quan đến các tiệm bánh mỳ Liên Hoa Bakery.
Trước sự việc trên, lực lượng chức năng đã tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh liên quan đến vụ ngô độc thực phẩm. Quá trình kiểm tra cũng đã phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh thực phẩm. Cụ thể là thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực, gây ngộ độc thực phẩm cho nhiều người.
Đến nay, cơ sở này bị xử lý vi phạm hành chính với 4 hành vi sai phạm, tổng số tiền phải nộp phạt là 92 triệu đồng.