Hàng loạt doanh nghiệp giải thể, tạm dừng hoạt động vì COVID -19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh Thái Nguyên đã có 336 doanh nghiệp phải giải thể, tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, tăng 1,38 lần so với cùng kỳ.

Hoạt động tại Công ty sản xuất linh kiện điện tử tại Thái Nguyên. Ảnh minh họa

Hoạt động tại Công ty sản xuất linh kiện điện tử tại Thái Nguyên. Ảnh minh họa

Số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê cho thấy số lượng các doanh nghiệp giải thể, tạm dừng hoạt động của tỉnh chỉ chiếm 0,47% trong tổng số trên 70,2 nghìn doanh nghiệp bị giải thể, tạm dừng hoạt động trong phạm vi cả nước từ đầu năm đến nay.

Những nơi giải thể, tạm dừng hoạt động chủ yếu là những doanh nghiệp nhỏ và vừa, không có đủ khả năng tiếp tục kinh doanh trước những khó khăn, thách thức do dịch COVID-19 gây ra, nên buộc phải giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động để tránh thua lỗ, nợ nần kéo dài.

Việc nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động và giải thể đã kéo theo hàng chục ngàn lao động mất việc, số thu ngân sách cũng giảm theo.

Cụ thể số lượng lao động làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giảm 10,81% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh nghiệp nhà nước giảm 3,22%; doanh nghiệp ngoài nhà nước giảm 5,31%; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài giảm 13,25%.

Hiện toàn tỉnh Thái Nguyên có 4.449 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng số lao động 238.896 người.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm