Hàng loạt xe không khởi động được sau khi đổ xăng: Cửa hàng xăng dầu Hương Toàn nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Lực lượng chức năng kết luận cửa hàng xăng dầu Hương Toàn (thôn Giáp Trung, xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bán xăng kém chất lượng. Với hành vi này, cửa hàng trên có thể bị xử phạt hàng trăm triệu đồng.

Hàng loạt xe không khởi động được

Hàng loạt xe không khởi động được sau khi đổ xăng: Cửa hàng xăng dầu Hương Toàn nói gì? ảnh 1

Người dân bức xúc vì tốn tiền sửa xe do đổ xăng kém chất lượng.

Mới đây, nhiều khách hàng sau khi đổ xăng tại cửa hàng xăng dầu Hương Toàn (thuộc Cty TNHH MTV xăng dầu Bao Vinh) cho rằng xe của họ đề máy không nổ. Trong khi giá xăng dầu tăng liên tục, chất lượng xăng lại không đảm bảo, nhiều người dân bức xúc phản ánh đến cơ quan chức năng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, đoàn liên ngành Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (thuộc Sở KH&CN), Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh, Phòng Kinh tế Hương Trà và các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu xăng RON 95 của cửa hàng trên gửi đi giám định chất lượng. Đoàn cũng xác định có gần 17 nghìn lít xăng còn tồn tại hầm chứa cây xăng này.

Kết quả phân tích của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 2 (đóng tại Đà Nẵng) cho thấy mẫu xăng được lấy kiểm định trong suốt, không phân lớp và có tạp chất, chỉ tiêu trị số Octan (đại lượng tiêu chuẩn đặc trưng cho tính chống kích nổ của nhiên liệu. Giá trị octan càng cao thì khả năng chịu nén của nhiên liệu trước khi phát nổ (đốt cháy) càng lớn - NV) là 94.4, không hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Hàng loạt xe không khởi động được sau khi đổ xăng: Cửa hàng xăng dầu Hương Toàn nói gì? ảnh 2

Đoàn kiểm tra lấy mẫu tại cửa hàng xăng dầu Hương Toàn.

Ông Nguyễn Kim Tùng (Phó Giám đốc Sở KH&CN) cho biết, sau khi nhận phản ánh, đoàn đã đi kiểm tra, lấy mẫu và tổ chức niêm phong thùng xăng không đảm bảo chất lượng.

“Sở cũng đã đề xuất với UBND tỉnh và đã có hướng dẫn cụ thể thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, buộc thay đổi mục đích sử dụng với gần 17 nghìn lít xăng trên. Theo quy định, DN bán xăng dầu có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật có thể bị xử phạt 220 - 300 triệu đồng”, ông Tùng nói.

Cây xăng dầu Hương Toàn nằm sát TL8B nơi có lượng xe cộ lưu thông nhiều, theo ghi nhận của PLVN trong ngày hôm qua (4/3) khách hàng tới đây đổ xăng khá đông.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa (54 tuổi, ngụ thôn Giáp Trung) cho biết, vào dịp giáp Tết Nguyên Đán ông có đổ xăng ở cây Hương Toàn. Sáng mùng 1, xe không nổ được máy khiến ông rất bực bội.

“Không chỉ mình tôi mà nhiều người khác trong làng cũng bị tình trạng như vậy. Ra quán sửa xe thì thợ nói xăng bị pha dầu hoặc pha nước lạnh nên phải thay bugi, súc bình xăng mới có thể chạy lại bình thường. Có người bức xúc, ngay mùng 1 Tết tới cửa hàng để “hỏi tội”. Kinh doanh thì phải cần uy tín. Xảy ra sai sót chỉ người dân thiệt thòi”.

Chủ quán sửa xe Bình ở gần cây xăng Hương Toàn cho biết, sau Tết, hai quán sửa xe trên địa bàn đã sửa vài chục chiếc xe máy đều trong tình trạng khó nổ, muốn chạy được phải ép ga. Qua kiểm tra thì xăng không có màu xanh như bình thường. Thợ phải vệ sinh, sục rửa bình, đổ lại xăng khác.

“Cả vùng chỉ có cây xăng Hương Toàn này là gần, không đổ đó thì đổ đâu nữa? Những năm qua, cây xăng này cũng có uy tín, không hề xảy ra sự cố gì. Tôi mong rằng lực lượng chức năng làm sao đó nhằm răn đe đơn vị kinh doanh để người dân không phải chịu thiệt thòi thêm lần nữa”, anh Bình nói.

Hàng loạt xe không khởi động được sau khi đổ xăng: Cửa hàng xăng dầu Hương Toàn nói gì? ảnh 3

Cây xăng dầu Hương Toàn đã hoạt động trở lại và chỉ đang bán xăng Ron 92.

Sự cố ngoài ý muốn?

Ông Nguyễn Xuân Sơn (34 tuổi, đại diện cửa hàng xăng dầu Hương Toàn) trả lời PV, việc sai lệch quy chuẩn kỹ thuật xăng xảy ra “có nguyên nhân mang tính khách quan. Cty không cố tình pha chế, buôn bán xăng dầu giả, kém chất lượng. Số lượng xăng không đạt quy chuẩn mà đoàn kiểm tra lấy mẫu vẫn nằm trong kho và chưa được bán ra thị trường, chưa gây thiệt hại nhiều cho người tiêu dùng”.

“Bố, anh trai tôi đều đã kinh doanh xăng dầu mấy chục năm qua, còn cây xăng Hương Toàn này cũng đã hoạt động 4 năm, từ trước đến nay chưa lần nào có sự cố gì trong quá trình sản xuất kinh doanh. Đây là sự việc đáng tiếc, chúng tôi sẽ khắc phục và mong khách hàng thông cảm, sẻ chia cùng Cty”.

Đại diện cây xăng cho rằng, từ đầu 2022 đến nay, nguồn cung xăng dầu đến từ kho Chân Mây (Thừa Thiên - Huế) và kho Liên Chiểu (Đà Nẵng). Quá trình bơm rót, vận chuyển bằng xe bồn khá xa dẫn đến sai số đo lường kỹ thuật. Mặt khác, một nguyên nhân khách quan nữa là do nhiều nhân viên bị nhiễm COVID-19 nên có lơ là trong vệ sinh bồn chứa.

Cty này cho rằng đã bỏ ra gần 20 triệu đồng để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng vì đổ xăng kém chất lượng. Cty có lập danh sách, ghi biển số xe, địa chỉ cụ thể.

“Gần 17 nghìn lít xăng còn ở bồn chứa, chúng tôi sẽ chuyển đổi mục đích như dùng để đốt lò, pha sơn; tuyệt đối không bán cho dân. Ngoài ra, bà con nào đã mua xăng tại cửa hàng dẫn đến hư hỏng tài sản, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Trên tinh thần cầu thị, kiểm tra các bước, chúng tôi sẵn sàng đền bù thiệt hại cho bà con”, ông Sơn nói, và “mong muốn tỉnh Thừa Thiên - Huế xem xét xử lý sai sót của Cty một cách khách quan, hợp tình, hợp lý”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm