Hang Sơn Đoòng là 1 trong 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo SCMP, mới đây, hang Sơn Đoòng của Việt Nam đã được vinh danh là một trong bảy điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới.
Hang Sơn Đoòng (Ảnh: SCMP)
Hang Sơn Đoòng (Ảnh: SCMP)

Hang Sơn Đoòng, nằm tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, được hình thành cách đây khoảng 2,3 triệu năm do một con sông lớn làm xói mòn các đoạn núi đứt gãy trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Hang động này là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm nhờ lượng mưa dồi dào và ánh sáng chiếu vào bên trong hang.

Năm 2009, Sơn Đoòng được Sách kỷ lục Guinness công nhận là hang động lớn nhất thế giới. Mặt cắt ngang của hang được cho là rộng gấp đôi so với lối đi lớn nhất của hang Deer ở Malaysia. Nhiều chuyên gia hiện nay tin rằng Sơn Đoòng có thể còn lớn hơn so với những gì đã được phát hiện.

Ngoài Sơn Đoòng, danh sách các điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới của SCMP còn bao gồm: Hang Tham Luang Nang Non (Thái Lan); Hầm mộ Paris (Pháp); Hầm trú ẩn thời Chiến tranh Lạnh (Albania); Hang Sáo Sậy (Trung Quốc); Đường hầm Malinta (Philippines); Bảo tàng Khai thác Than Quốc gia (Vương quốc Anh).

Ông Tim Pile, tác giả của bài viết trên South China Morning Post, đã kể lại hành trình khám phá hang động lớn nhất thế giới tại Việt Nam. Vào tháng 12/1990, một người dân địa phương tên Hồ Khanh đã phát hiện ra hang Sơn Đoòng khi trú mưa tại một vách đá. Ông nhìn thấy những cột sương mù kèm hơi lạnh thổi ra từ miệng hang, tạo nên ấn tượng mạnh mẽ.

Năm 2007, ông Howard Limbert, trưởng đoàn thám hiểm hang động Anh - Việt tại Phong Nha, đã tìm kiếm các thợ sơn tràng địa phương để dẫn đường cho đoàn khảo sát. Ông Hồ Khanh kể lại câu chuyện của mình cho ông Howard, và ông được đề nghị đi tìm lại vị trí hang. Sau nhiều lần thất bại, năm 2008, Hồ Khanh đã may mắn tìm lại được cửa hang.

Ngày 7/4/2009, đoàn thám hiểm phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, đã thực hiện chuyến khảo sát hang động, lúc này hang vẫn chưa được đặt tên.

Với sự hỗ trợ của truyền thông, Việt Nam và nhóm chuyên gia đã chính thức giới thiệu hang Sơn Đoòng đến thế giới. Kích thước và hệ sinh thái độc đáo của hang đã khiến cả thế giới kinh ngạc.