Hàng tấn cá chết bất thường trên sông Vàm Cỏ Đông (Tây Ninh): Vì chất lượng nước thay đổi đột ngột

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 27/5, bà Nguyễn Thị Hồng Loan, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tây Ninh cho biết đã báo cáo Sở NN&PTNN về việc kiểm tra, xác minh tình trạng cá chết tại xã Phước Chỉ, TX Trảng Bàng.
Cá nuôi của người dân xã Phước Chỉ bị chết. Ảnh: Báo Tây Ninh
Cá nuôi của người dân xã Phước Chỉ bị chết. Ảnh: Báo Tây Ninh

Đại diện Chi cục cho biết, qua kiểm tra thực tế tại rạch Tây Ninh vào ngày 13/5 và đoạn sông Vàm Cỏ Đông qua địa bàn xã Phước Chỉ vào ngày 21/5, bước đầu có thể nhận định tình trạng cá chết hàng loạt tại các khu vực này không phải do bệnh; mà do chất lượng nước sông, rạch thay đổi đột ngột; dẫn đến cá bị nhiễm độc môi trường và chết.

Thời gian xảy ra tình trạng cá chết bất thường bắt đầu từ 17/5, cá tự nhiên trên sông và cá nuôi bắt đầu chết rải rác. Tại ấp Phước Hội, cá chết nhanh và nhiều trong khoảng 2 tiếng đồng hồ ngày 18/5. Còn tại ấp Phước Trung, cá chết nhiều trong ngày 20/5. Tại những thời điểm này, nguồn nước sông có mùi hôi, hắc, thối, màu đen, trên mặt nước nổi váng như dầu.

Đến thời điểm kiểm tra ngày 21/5, nước sông vẫn còn màu đen nhưng nhạt hơn mấy ngày trước đó, nước sông một vài điểm còn hôi nhẹ, cá tự nhiên không có hiện tượng lờ đờ, nổi đầu, cá nuôi hầu như chết ít, số lượng cá nuôi bị chết giảm rõ rệt. Các loại cá chết như như cá mè vinh, lòng tong, lóc, hồng vĩ, chốt trâu, rô đồng...

Chi cục kiến nghị với các hộ nuôi thủy sản sử dụng nước sông Vàm Cỏ Đông, phải thường xuyên kiểm tra ao, bè nuôi, theo dõi sức khỏe của thủy sản nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời; bổ sung vitamin hoặc chế phẩm sinh học vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi. Trong thời gian tới, nếu có xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, đặc biệt nghi ngờ cá chết do dịch bệnh thì lập tức liên hệ với Chi cục để có biện pháp xử lý, hướng dẫn. Khi mua giống cá thả nuôi nên chọn cá có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Theo thống kê của UBND xã Phước Chỉ, tính đến thời điểm hiện tại đã có 16 hộ gia đình nuôi cá ven sông Vàm Cỏ Đông bị thiệt hại do cá chết bất thường. Trong đó, hộ dân ở ấp Phước Hội thiệt hại nặng nhất, ước trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, UBND xã Phước Chỉ cũng ghi nhận hàng loạt vịt đẻ trứng được nuôi nhốt trên sông Vàm Cỏ Đông chết bất thường, chưa rõ nguyên nhân.