Hàng trăm người dân Hà Nội bị chú Tễu “xỏ mũi” ở Bờ Hồ

(PLO) - Nửa tháng nữa mới đến Trung thu, nhưng  đoàn múa lân “xin tiền thời vụ” đã xuất hiện gây ùn tắc, cản trở giao thông tại Hồ Gươm. Theo ghi nhận của phóng viên PLVN, vài ngày trở lại đây, khoảng 19h30 trên vỉa hè ngay dưới chân bảng quảng cáo điện tử, xuất hiện đoàn múa lân biểu diễn “bán vé” gây ùn tắc giao thông.

Hàng trăm người dân Hà Nội bị chú Tễu “xỏ mũi” ở Bờ Hồ

Liều mình xem “trò xin tiền thời vụ”

Dưới lòng đường, đông đảo khán giả đang háo hức chờ đợi. Họ là những người qua đường, đa phần những cặp vợ chồng chở theo con nhỏ đi dạo và những đôi nam nữ yêu nhau dừng xe ngay dưới lòng đường, dựng chân chống và yên vị trên những chiếc yên xe để xem.
Hàng trăm người dân Hà Nội bị chú Tễu “xỏ mũi” ở Bờ Hồ ảnh 1
 Đám đông hiếu kì xem biểu diễn giữa lòng đường tại hồ Gươm
Háo hức xem những màn biểu diễn mà những người này quên rằng mình đang “liều mình” đánh cược sự an toàn của bản thân cũng như vợ, chồng, con cái vì...một chút tò mò. Sau lưng họ là tiếng còi xe inh ỏi, những khuôn mặt khó chịu vì tắc đường và không ít những tay lái loạng choạng vì phải lách người đột ngột. Đoàn người càng ngày càng đông lên, ngay giữa lòng đường gây ùn tắc giao thông tại bờ hồ Gươm.

Cần dẹp ngay hoạt động "xin tiền biến tướng" gây ùn tắc giao thông

Khi những cậu bé vừa đội đầu lân lên nhún nhảy, thì cũng là lúc 2 chú Tễu ôm lon đi xin tiền người xem. Nói là múa lân, nhưng thực ra màn diễn chỉ thu hút người xem bởi một vài lần ngậm dầu phun lửa của một thanh niên. Lửa cũng chỉ phun 2,3 lần một show diễn. Sau những tiếng vỗ tay hoan hô, những tiếng hò reo cổ vũ là hình ảnh những người dân bắt đầu móc ví ra cho tiền. Nhiều người còn đưa cho đứa trẻ cầm để “dâng” chú Tễu.
Hàng trăm người dân Hà Nội bị chú Tễu “xỏ mũi” ở Bờ Hồ ảnh 2
 Chú Tễu đi xin tiền người xem

Mỗi show diễn chỉ diễn ra trong 5 phút khi những ống lon của hai chú Tễu đã đầy tiền. Đoàn nghỉ diễn, khán giả nhanh chóng giải tán. Không ít những cái lắc đầu tiếc nuối của trẻ con. Người lớn cũng lắc đầu, không phải vì tiếc nuối đoàn múa lân diễn quá ít mà hẳn vì cảm giác mình bị lừa.

Đoàn múa lân nghỉ diễn, lòng đường trở lại thông thoáng, vỉa hè lại yên ắng như chưa hề có đoàn người. Nhưng chỉ khoảng 3 phút sau, trống lại nổi lên, lửa lại phun, lân lại lúc lắc, đoàn khán giả mới lại dồn về. Cứ như thế, một đêm từ 19h30 đến chừng 22h, đoàn diễn đổ vào hòm không biết bao nhiêu ống lon tiền “vé” và cũng có hàng trăm lượt người vi phạm luật giao thông, gây cả trở ùn tắc.
Hàng trăm người dân Hà Nội bị chú Tễu “xỏ mũi” ở Bờ Hồ ảnh 3
 Hoạt động bán hàng rong làm mất mỹ quan đô thị tại Hồ Gương

Khi PV đi lấy thông tin cho bài viết này, đã chứng kiến việc đội tuần tra trật tự phường Tràng Tiền  yêu cầu khán giả giải tán, nhắc nhở đoàn múa Lân. Nhưng khi đội tuần tra vừa lên xe đi,  “sân khấu và khán đài” lại bắt đầu sôi động. Lại thêm những người xem liều mình vi phạm luật giao thông, lại có thêm những cái lắc đầu ngao ngán vì bị lừa.

Ăn theo đội múa lân là những quán trà chanh di động nhanh chóng mọc lên ngay tại trận. Một vài hộ gia đình gần đấy đã nhanh chóng kinh doanh trái phép trên vỉa hè để thu lợi. 
Theo ghi nhận của PV PLVN, từ khi đội múa lân này  xuất hiện đã gây cản trở giao thông, tuy nhiên ngoài nhắc nhở thì công an trật tự phường Tràng Tiền chưa có biện pháp mạnh để xử lí. Thiết nghĩ cần sớm xử lí mạnh tay những đội múa lân “xin tiền thời vụ” để giữ gìn nét đẹp văn hóa dân gian và cấp thiết hơn là vì sự an toàn của những người tham gia giao thông khi qua lại nơi đây./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm