Hành trình triệt phá đường dây đánh bạc liên tỉnh quy mô hàng trăm tỷ đồng ở Cần Thơ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù trong thời gian dốc toàn lực phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19, công an quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) vẫn quyết liệt trấn áp tội phạm, lập chuyên án và triệt phá thành công đường dây đánh bạc công nghệ cao liên tỉnh với số tiền giao dịch hơn 157 tỷ đồng.

“Đánh đúng, đánh trúng và đúng thời điểm”

Trong quá trình trinh sát và quản lý địa bàn, lực lượng trinh sát Công an quận Bình Thủy đã phát hiện nhóm đối tượng có biểu hiện “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc” bằng công nghệ cao với quy mô lớn, liên quan nhiều địa phương trong và ngoài TP Cần Thơ.

Để làm rõ hành vi trên, Công an quận Bình Thủy đã báo cáo đề xuất xác lập chuyên án để đấu tranh. Được sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Công an TP Cần Thơ và sự ủng hộ của lãnh đạo quận, Công an quận đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để triệt phá thành công chuyên án.

Hành trình triệt phá đường dây đánh bạc liên tỉnh quy mô hàng trăm tỷ đồng ở Cần Thơ ảnh 1

Ông Trần Quốc Vũ - Bí thư Quận ủy Bình Thủy trao thưởng nóng 30.000.000đ cho ban chuyên án

Đây là đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng công nghệ cao liên tỉnh Cần Thơ, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang. Đường dây này do Ngô Thế Trung (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), Nguyễn Hoàng Quân (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) và Lê Nguyên (huyện Kế Sách, Tỉnh Sóc Trăng) cầm đầu.

Các đối tượng sử dụng Zalo, tin nhắn SMS để phạm tội, số tiền đánh bạc rất lớn, chủ yếu được chung chi qua tài khoản ngân hàng. Số tiền giao dịch giữa các đối tượng trong đường dây đánh bạc là hơn 157 tỉ đồng. Đây là số tiền tổ chức đánh bạc lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP Cần Thơ.

Tang vật thu giữ gồm 70,5 triệu đồng tiền mặt, 10 điện thoại di động, 1 máy tính xách tay (lap top), 3 máy tính, 7 thẻ ATM cùng nhiều tang vật, tài liệu có liên quan đến việc tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Qua đấu tranh khai thác, Ban chuyên án bắt giữ 16 đối tượng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thủy, TP Cần Thơ đã khởi tố 12 bị can (8 bị can tội tổ chức đánh bạc và 4 bị can tội đánh bạc, tạm giam 7 bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú 5 bị can), xử phạt hành chính 4 đối tượng.

Hành trình triệt phá đường dây đánh bạc liên tỉnh quy mô hàng trăm tỷ đồng ở Cần Thơ ảnh 2

Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Bình Thủy họp triển khai công việc

Báo cáo về hành trình phá án, Thượng tá Nguyễn Thanh Vũ – Phó Trưởng Công an quận Bình Thủy cho biết, quá trình lập chuyên án và phá án được thực hiện gần 1 năm. Công tác đấu tranh chuyên án này đỏi hỏi phải huy động nhiều lực lượng, các biện pháp nghiệp vụ. Bước đột phá là khi bắt giữ một đối tượng ở quận Bình Thủy. Đây không phải đối tượng cầm đầu nhưng là một mắt xích hết sức quan trọng trong đường dây.

Thời gian đấu tranh được chia thành nhiều giai đoạn. Trong thời gian dịch bệnh, lực lượng công an ngoài việc phối hợp với các ngành để làm sao bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ an toàn, an ninh các chốt kiểm soát, tuần tra canh gác, Ban lãnh đạo cũng quyết tâm mở rộng chuyên án bắt giữ các đối tượng.

“Đây là chuyên án chúng tôi rất tâm huyết, chúng thực hiện với những thủ đoạn mới, lợi dụng công nghệ cao. Chuyên án đã thu thập và có đầy đủ chứng cứ. Các đối tượng không ngờ mình lại có chứng cứ vững chắc như vậy, khiến các đối tượng không thể trốn tránh. Đó là thành công của chuyên án, phối hợp đánh đúng, đánh trúng và đúng thời điểm”, Thượng tá Nguyễn Thanh Vũ nhấn mạnh.

Vừa phá chuyên án, vừa chống dịch

Chia sẻ về khó khăn trong quá trình phá chuyên án, Thượng Tá Lý Văn Phong – Trưởng Công an quận Bình Thủy cho biết, các đối tượng này đều sử dụng công nghệ cao, giao dịch và hình thức hoạt động đều trên Zalo, tin nhắn SMS, khó hơn các lần trước.

“Mình phải nhanh chóng kịp thời bắt giữ, nếu chậm trễ thì sau khi giao dịch xong các đối tượng sẽ xóa nội dung. Mình phải kịp thời bắt giữ và trích xuất các thông tin, dữ liệu để có căn cứ xử lý”, Thượng Tá Lý Văn Phong nói.

Ông Trần Quốc Vũ, Bí thư Quận ủy Bình Thủy chúc mừng và biểu dương lực lượng công an quận, đặc biệt là lực lượng công an hình sự trong chuyên án. Theo ông Vũ, công tác tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm đem lại hiệu quả rất cao. Trên địa bàn quận, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, không có những tệ nạn xã hội lớn.

"Trong đợt này, chúng ta vừa phá chuyên án vừa phòng chống dịch. Từ lúc bắt đầu chuyên án đã bước vô giai đoạn 1 chống dịch. Khi đi sâu chuyên án, lần cuối chúng ta siết và bắt giữ đối tượng cầm đầu là vô đợt dịch thứ 4 mà đợt dịch thứ 4 thì rất phức tạp. Trong khi đó, lực lượng công an lại là lực lượng tuyến đầu của phòng chống dịch. Vừa phòng chống dịch lại vừa tấn công trấn áp tội phạm. Đây là chiến công rất xuất sắc đối với công an quận", ông Vũ nhấn mạnh.

Hành trình triệt phá đường dây đánh bạc liên tỉnh quy mô hàng trăm tỷ đồng ở Cần Thơ ảnh 3

Tang vật thu giữ được của các đối tượng

Theo đó, trong thời gian tới, ông Vũ đề nghị Đảng ủy, Ban lãnh đạo công an quận tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an phường siết chặt tình hình trên địa bàn để phối hợp với các địa phương bạn, các lực lượng vũ trang khác để gìn giữ trật tự an toàn xã hội, đặc biệt tiếp tục phòng chống dịch.

Sáng ngày 23/9, Quận uỷ, UBND quận Bình Thuỷ tổ chức khen thưởng đột xuất lực lượng công an quận Bình Thuỷ về thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Theo đó, trao thưởng nóng 30.000.000đ cho ban chuyên án, đồng thời trao giấy khen cho 2 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triệt phá chuyên án “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc” xảy ra trên địa bàn quận Bình Thủy.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm