Harry không muốn chấm dứt vai trò hoàng gia

Harry cho biết rất buồn khi phải kết thúc các nhiệm vụ trong hoàng gia Anh nhưng "không còn lựa chọn khác".

"Hy vọng của chúng tôi là tiếp tục phục vụ Nữ hoàng, Khối Thịnh vượng Chung và các tổ chức quân sự mà không cần viện trợ từ cộng đồng. Tuy nhiên, thật đáng buồn, đó là điều không thể", Harry phát biểu trước tổ chức từ thiện Sentebale ở London hôm qua.

Trước đó, Điện Buckingham thông báo Harry và Meghan sẽ không còn mang danh hiệu hay tham gia các hoạt động của hoàng gia Anh và không đại diện cho Nữ hoàng Elizabeth II khi tới các sự kiện.

Harry cho hay đây không phải là điều anh muốn. Trước đó, vợ chồng Harry - Meghan thông báo muốn giảm bớt các vai trò chính thức, dành nhiều thời gian hơn ở Bắc Mỹ nhưng vẫn là các thành viên của hoàng gia Anh. 

Harry nói quyết định này sẽ không thay đổi bản chất anh là ai và anh chấp nhận nó để có thể tiến tới "cuộc sống yên bình hơn". Dù không còn mang danh hiệu "Hoàng tử và Công nương", Harry và Meghan vẫn là Công tước và Nữ Công tước xứ Sussex khi bắt đầu cuộc sống mới ở Anh và Bắc Mỹ.

"Tôi muốn bạn nghe sự thật từ tôi, những điều không thể chia sẻ với tư cách là Hoàng tử hay Công tước, mà là một Harry đã được rất nhiều người theo dõi trong suốt 35 năm qua, nhưng với một góc tiếp cận rõ ràng hơn", Harry nói. "Vương quốc Anh mãi là nhà và là nơi tôi yêu. Điều đó sẽ không bao giờ thay đổi".

Harry và Meghan trong một chuyến thăm tới Johannesburg, Nam Phi, hồi tháng 10/2019. Ảnh: AFP.

Harry và Meghan trong một chuyến thăm tới Johannesburg, Nam Phi, hồi tháng 10/2019. Ảnh: AFP.

Vợ chồng Harry hôm 8/1 thông báo sẽ rút khỏi vai trò cấp cao trong hoàng gia để để xây dựng cuộc sống độc lập hơn, chia sẻ thời gian đi lại giữa Anh và Bắc Mỹ. Nữ hoàng Elizabeth II chấp thuận điều này sau cuộc họp gia đình ở Sandringham hôm 13/1.

Quyết định gây sốc làm dấy lên nhiều tin đồn rằng Harry và Meghan cảm thấy "bị cô lập" bởi "thái độ bề trên" của Hoàng tử William, Công tước Cambridge. Nhiều tờ báo Anh nói rằng hai anh em dần trở nên xa cách vì William "không ưa" em dâu Meghan. Tuy nhiên, hai người đã ra thông cáo chung phủ nhận những thông tin này.

Harry, 35 tuổi, kết hôn với Meghan vào tháng 5/2018 và đón con trai đầu lòng Archie vào tháng 5 năm ngoái. Hai vợ chồng từng trải lòng về những khó khăn của cuộc sống hoàng gia và sự soi xét từ giới truyền thông. Harry nói anh lo sợ Meghan sẽ trở thành nạn nhân của "những thế lực" từng dẫn đến cái chết của mẹ mình, Công nương Diana.

Đọc thêm