Hé lộ đặc tính ưu việt tàu ngầm “nguy hiểm nhất thế giới” Hải quân Nga vừa nhận

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Nga mới đây thông báo Tổng tư lệnh hải quân Hải quân Nga đã phê chuẩn việc tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân Knyaz Vladimir hay Hoàng tử. Trên tờ Sputnik, thuyền trưởng cấp 1 dự bị Konstantin Sivkov mới đây đã nêu bật sự khác biệt giữa tàu ngầm mới và những phiên bản trước đây.

Tàu của Nga.

Tàu của Nga.

Theo ông Konstantin Sivkov, Thuyền trưởng cấp 1 dự bị, Phó chủ tịch phụ trách về chính sách thông tin của Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa - Pháo binh Nga, tàu ngầm mới mang nhiều ưu điểm.

Tàu này là phiên bản sửa đổi mới nhất của dự án 955A Borey-A. So với thiết kế trước của dự án 995 Borey trước đó, các tàu của dự án mới có độ ồn thấp hơn. 

Tàu có hệ thống điều khiển tiên tiến hơn, bao gồm cả ngư lôi. Vũ khí trên tàu được trang bị cùng loại tên lửa như dự án 955, tức các tên lửa R-30 Bulava.

Theo ông Konstantin Sivkov, một chiếc tàu ngầm như vậy là mối đe dọa nghiêm túc đối với bất kỳ đối thủ nào.

“Theo đặc tính chiến thuật và kỹ thuật, tàu ngầm này có thể chống lại cả tàu ngầm Mỹ lớp Los Angeles và lớp Virginia mới nhất của Mỹ. So với các quốc gia khác, tàu có đặc điểm vượt trội, bao gồm cả độ ồn thấp và phạm vi phát hiện đối phương ... Vì vậy, đây là ưu điểm đáng kể. Một chiếc tàu ngầm như vậy là mối đe dọa nghiêm túc đối với bất kỳ đối thủ nào và sẽ cải thiện khả năng phòng thủ đất nước”, ông Konstantin Sivkov kết luận.

Trước đó, truyền thông Nga đưa tin, Knyaz Vladimir là tàu tuần dương dưới nước mang tên lửa chiến lược được đóng theo Dự án 955A đã được cải tiến.

Tàu này đại diện cho thế hệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thứ 4 được chế tạo cho Hải quân Nga. 

Tàu Knyaz Vladimir đã được thả nổi vào tháng 11/2017. Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm Knyaz Vladimir hoạt động ít ồn ào hơn và có hệ thống kiểm soát cơ động, độ sâu và vũ khí được cải thiện.

Đến nay, tàu Knyaz Vladimir chạy bằng năng lượng hạt nhân đã hoàn thành các thử nghiệm cấp nhà nước. Vào mùa thu năm 2019, tàu này đã bắn thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava.

Bốn tàu ngầm lớp Borei-A nữa cũng đang ở các giai đoạn xây dựng khác nhau. Ngoài ra, một hợp đồng đã được ký kết để đóng thêm 2 tàu tuần dương dưới nước mang tên lửa của Dự án này. Giới chức Nga cũng có kế hoạch đóng thêm 2 tàu ngầm Borei-A.

Các tàu ngầm được đóng theo Dự án 955 và Dự án 955A được phát triển bởi Cục thiết kế kỹ thuật hàng trung tâm Rubin thuộc Tập đoàn đóng tàu United. 

Tất cả các tàu ngầm lớp Borei đều mang theo 16 tên lửa đạn đạo Bulava. Chúng cũng được trang bị ống phóng ngư lôi 533mm. 

Hiện tại, 3 tàu ngầm mang tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân được đóng theo Dự án 955 đang hoạt động trong Hạm đội Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Tờ National Interest trong một bài viết năm 2018 xếp các tàu ngầm hạt nhân Borei của Nga vào danh sách những loại vũ khí nguy hiểm nhất mà nhân loại phát minh ra.

Theo tạp chí này, các tàu Borei được trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava, mỗi chiếc số đó có tới 10 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn 8.000 km. Ngoài ra, các tàu ngầm này cũng được trang bị ống phóng ngư lôi 533mm.

Mới đây, Tổng tư lệnh hải quân Nga Nikolai Evmenov đã phê chuẩn tiếp nhận tàu ngầm chiến lược nguyên tử này. Ngày tổ chức lễ đón nhận tàu vào trang bị cho lực lượng Hải quân Nga sẽ được thông báo sớm. 

Theo ông Evmenov, tàu ngầm tuần dương này là món quà tốt nhất cho các thủy thủ nhân Ngày Hạm đội phương Bắc, 1/6.

Trước đó, Tập đoàn đóng tàu Thống nhất đã bàn giao tàu ngầm hạt nhân Knyaz Vladimir cho Hải quân Nga.

Vừa qua, con tàu đã hoàn thành chuyến hải hành thử nghiệm và đi đến Severodvinsk, nhà máy Sevmash. Tàu ở Biển Trắng kể từ ngày 12/5 để thực hiện các thủ tục kiểm tra, bao gồm trên bề mặt biển và ngầm dưới nước. 

Phần lớn các cuộc thử nghiệm, gồm cả hoạt động của tên lửa và ngư lôi ngầm dưới nước, được thực hiện vào cuối năm ngoái. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm