Hé lộ sức mạnh hệ thống phòng không 'tấn công cùng lúc 10 tên lửa siêu thanh' của Nga

(PLVN) - Hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometey của Nga được cho là có khả năng bắn hạ tất cả các loại mục tiêu trên không, tiêu diệt các vật thể trong không gian vũ trụ ở độ cao thấp đồng thời cũng có thể bắn hạ máy bay siêu thanh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời các nhà báo và chuyên gia cho rằng, hệ thống vũ khí mới nhất sẽ vượt qua tất cả các hệ thống phòng không hiện có về hiệu quả chiến đấu.

Điển hình là việc về tính năng, hệ thống S-500 Prometey hơn hẳn “người tiền nhiệm” S-400 Triumph ở khả năng đánh chặn không chỉ các thiết bị bay mà cả tên lửa đạn đạo.

Với việc là sản phẩm của sự kết hợp cả các chức năng của hệ thống phòng không và hệ thống phòng thủ tên lửa vào một nền tảng duy nhất, hệ thống này tạo thành một “cái ô” vững chắc bao phủ các thành phố và cơ sở công nghiệp lớn. 

Đặc biệt, hệ thống S-500 sẽ có thể bảo vệ các hầm phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa -  lực lượng răn đe hạt nhân của Nga được bố trí trên đất liền.

“Thông số chiến thuật và kỹ thuật chi tiết của hệ thống này vẫn chưa được công bố nhưng rõ ràng là nó sẽ vượt qua S-400 đáng kể về tầm bắn, hiệu suất hỏa lực và khả năng chống nhiễu, tính cơ động”, chuyên gia quân sự Mikhail Khodarenok khẳng định.

Theo vị chuyên gia này, thời gian triển khai hệ thống S-500 là không quá 5 phút. Hệ thống này cũng có thể nhanh chóng bắn hạ máy bay từ bất kỳ hướng nào và bảo vệ được lực lượng quân sự của Nga trong mọi trường hợp.

Ông Khodarenok cũng khẳng định hệ thống S-500 có thể tiêu diệt ngay cả các vật thể bay trong không gian ở độ cao từ 200 đến 250 km, đặc biệt là các vệ tinh quân sự bay thấp. 

Việc này cũng cho phép tên lửa của hệ thống S-500 tiếp cận các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ngay trước khi chúng tách khỏi đầu đạn và phóng ra các mục tiêu.

Vẫn theo các chuyên gia Nga, bán kính hoạt động của hệ thống S-500 ước tính là 600 km. 

Tên lửa của hệ thống này có khả năng bắn hạ khoảng 10 mục tiêu đạn đạo bay với tốc độ lên tới 7 km/s, đánh chặn được đầu đạn siêu thanh. 

Các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 cũng không thoát khỏi việc bị tiêu diệt bởi hệ thống này.

Do tính phức tạp cao nên dự án S-500 của Nga phải mất gần 10 năm mới được hoàn thiện.

Các chuyên gia lưu ý cho rằng hệ thống S-500 Prometey sẽ trở thành nền tảng đầu tiên trên thế giới có khả năng đẩy lùi không chỉ các cuộc tấn công tên lửa mà cả các cuộc tấn công bằng vũ khí siêu thanh quy mô lớn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm