Nga sắp sản xuất hàng loạt hệ thống 'tấn công cùng lúc 10 tên lửa siêu thanh'

(PLVN) - Việc sản xuất hàng loạt hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tối tân S-500 của Nga sẽ bắt đầu trong nửa sau của năm 2020.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Giám đốc điều hành Tập đoàn Công nghệ cao Rostec của Nga Sergey Chemezov đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo kinh doanh RBC.

“Tôi nghĩ rằng việc sản xuất hàng loạt sẽ được bắt đầu trong vòng 1 năm tới”, ông Chemezov cho hay.

Theo CEO của Tập đoàn Rostech, Nga sẽ không xuất khẩu hệ thống phòng không mới trong vòng 5 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất hàng loạt vì Nga cần cung cấp cho quân đội Nga trước. 

Chỉ sau khi đã trang bị cho quân đội nước này xong, việc sản xuất để xuất khẩu mới được bắt đầu.

S-500 hay Prometheus S-500 là hệ thống tên lửa phòng không đất đối không thế hệ mới của Nga. 

Tổ hợp này được quảng cáo có thể triệt hạ các máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình siêu thanh đồng thời cũng có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo và tiêu diệt các mục tiêu trong không gian gần.

Về mặt thông số kỹ thuật, giới chức Nga khẳng định, hệ thống S-500 có bán kính hủy diệt 600 km. 

Hệ thống này còn có khả năng phát hiện và tấn công đồng thời tới 10 mục tiêu đạn đạo siêu thanh có tốc độ bay lên tới 7 km/s, tức gấp 20 lần vận tốc âm thanh. 

Giới chức Nga khẳng định, với những đặc tính ưu việt như vậy, hệ thống S-500 sẽ vượt trội hơn đáng kể so với hệ thống S-400 hiện đang phục vụ trong lực lượng phòng không Nga và cả hệ thống phòng thủ tên lửa đối thủ Patriot 3 của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước đó cho biết quân đội Nga sẽ nhận các hệ thống S-500 từ đầu năm 2020.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm