"Hét giá' du khách 200 nghìn 1 túi táo nhỏ, người bán hàng rong bị xử phạt

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Người phụ nữ có ý định 'chặt chém' du khách 200.000 đồng 1 túi táo nhỏ vừa bị xử phạt hành chính về lỗi bán hàng rong và không niêm yết giá.

Người bán hàng rong định bán cho khách Tây túi táo nhỏ với giá 200.000 đồng. Ảnh: Cắt từ clip
Người bán hàng rong định bán cho khách Tây túi táo nhỏ với giá 200.000 đồng. Ảnh: Cắt từ clip

Theo lãnh đạo UBND phường Bưởi (quận Tây Hồ, Hà Nội), sau khi nắm bắt thông tin về vụ việc người bán hàng rong có ý định bán túi táo với giá 200.000 đồng cho du khách người nước ngoài gây nên hình ảnh không đẹp cho du lịch Hà Nội, UBND phường đã mời người bán hàng rong này đến làm việc để làm rõ hành vi, cũng như nhắc nhở, tuyên truyền về văn hóa ứng xử.

Tại buổi làm việc, người phụ nữ bán hàng tên là B.T.L (tạm trú tại phường Phúc Xá, quận Tây Hồ, thường xuyên đi bán rong khu vực đường Thanh Niên - Thuỵ Khuê - Hoàng Hoa Thám) đã thừa nhận hành vi ứng xử của mình là không đúng. Đồng thời, bày tỏ sự hối hận và xin lỗi vì đã vô tình tạo hình ảnh không đẹp về Hà Nội đối với du khách nước ngoài.

Bà L cho biết, ngay tại thời điểm bán hàng, sau khi nhận thấy việc bán cho khách với mức giá 200.000 đồng là không đúng, bà đã trả lại tiền cho hai vị khách. Bà cũng cam kết sẽ không tái phạm.

Sau khi xác định rõ các lỗi vi phạm, UBND phường Bưởi đã xử phạt hành chính đối với bà B.T.L về lỗi bán hàng rong và không niêm yết giá.

Hà Nội: Người bán hàng rong "chặt chém" khách Tây túi táo nhỏ 200.000 đồng (Nguồn video: Dân trí)

Trước đó ngày 15/3, mạng xã hội lan truyền clip về việc du khách nước ngoài mua táo của một xe hàng rong trên phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ (Hà Nội) suýt bị "chặt chém" 200.000 đồng cho một túi táo nhỏ. Theo đoạn clip ghi lại, có hai du khách nước ngoài được một người phụ nữ bán hoa quả mời ăn thử táo. Sau đó, vị du khách hỏi người bán: "How much?" (Giá bao nhiêu?).

Vì không hiểu tiếng Anh, nên người bán hoa quả chỉ gật đầu, gói túi táo nhỏ đưa cho du khách, đồng thời, cầm tờ 200.000 đồng từ tay nữ du khách người nước ngoài. Vì thấy số lượng táo ít, nên hai du khách trên không đồng ý với số tiền 200.000 đồng và yêu cầu người bán hàng rong trả lại tiền thừa, nhưng người này không đồng ý trả lại.

Sau đó, người bán hàng rong định rời đi thì nữ du khách trả lại túi táo và liên tục nói: No, no (không được, không được). Người bán hàng rong lập tức đưa thêm xoài, ổi cho vị khách nhưng nữ du khách lắc đầu từ chối và nói muốn nhận lại số tiền ban đầu. Tuy nhiên, người bán hàng rong vẫn quyết giữ 200.000 đồng, khiến hai bên giằng co nhau.

Chứng kiến câu chuyện, một nam bảo vệ gần đó đã khuyên người bán hàng trả lại tiền cho vị du khách.

Vụ việc đã gây xôn xao dư luận và ảnh hưởng hình ảnh du lịch Hà Nội thân thiện, văn minh mà thành phố Hà Nội đang hướng đến.