Vừa qua, Đoàn kiểm tra chéo của Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh do ông Trần Danh Phượng, Phó Ban, làm Trưởng đoàn vừa tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm ATTP năm 2023 tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Quảng Nam.
Đoàn đã tiến hành kiểm tra các nội dung trong công tác bảo đảm ATTP như công tác tổ chức, lãnh đạo, chỉ đạo; công tác quản lý cơ sở, quản lý sử dụng kinh phí, thống kê báo cáo; thông tin, truyền thông; giám sát ngộ độc thực phẩm, cảnh báo nguy cơ; công tác kiểm nghiệm, thanh tra; việc xây dựng mô hình điểm; nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật…
Theo báo cáo, Quảng Nam hiện có hơn 17.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do ngành Y tế quản lý. Trong năm 2023, công tác bảo đảm ATTP được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.
Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh, huyện, xã được kiện toàn; công tác phối hợp liên ngành được tăng cường, đặc biệt trong công tác thanh, kiểm tra, cung cấp thông tin và xử lý thông tin về ATTP.
Công tác thông tin, giáo dục truyền thông được triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; đã tổ chức 46 lớp tập huấn, 224 buổi nói chuyện; treo 1.244 pano, băng rôn, gần 40.000 tờ rơi, áp phích…
Theo đại diện Chi cục ATVSTP, trong thời gian qua đã lấy 843 mẫu xét nghiệm nhanh, xét nghiệm định lượng một số chỉ tiêu về ATTP; tiến hành thanh, kiểm tra 12.381 cơ sở, trong đó cơ sở đạt 10.633 cơ sở đạt, chiếm 85,9%; 1.748 cơ sở không đạt, chiếm 14,1%; xử lý 173 cơ sở vi phạm với số tiền phạt hơn 487 triệu đồng…
Toàn tỉnh xảy ra 11 vụ ngộ độc thực phẩm. Các vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra, xử lý kịp thời theo quy định.
Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo đảm ATTP tại Quảng Nam gặp khó khăn do mô hình quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh chưa thống nhất; công chức, viên chức làm công tác ATTP ngành Y tế tuyến huyện, xã chưa ổn định, thường xuyên thay đổi và kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ nên còn thiếu chủ động trong công tác bảo đảm ATTP tại cơ sở.
Bên cạnh đó, Quảng Nam có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số có phong tục tập quán, các món ăn truyền thống riêng; đa số các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đều ở quy mô nhỏ, lẻ, manh mún, thức ăn đường phố chiếm đa số nên công tác bảo đảm ATTP gặp khó…
Ngoài nội dung kiểm tra chéo thì việc kiểm tra nội bộ cũng có vai trò quan trọng. Tại TP Hà Nội, thông tin từ Sở Y tế cho thấy, TP đã tổ chức 3 đoàn thanh, kiểm tra hậu kiểm ATTP theo kế hoạch; 2 đoàn kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại bếp ăn tập thể 10 quận, huyện và các đoàn giám sát mô hình điểm về ATTP.
Trong 9 tháng đầu năm 2023, đã có 386 cơ sở thực phẩm được thanh tra, hậu kiểm, phát hiện và xử lý vi phạm 75 cơ sở. Lỗi vi phạm chủ yếu là khu vực bếp có côn trùng, động vật gây hại; ghi nhãn sản phẩm không đúng; sản xuất sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có giấy chứng nhận GMP, nhãn phụ sản phẩm ghi không đúng, không đủ theo quy định...
Các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của TP đã kiểm tra, giám sát điều kiện ATTP, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường tiểu học thuộc 5 quận, 5 huyện trên địa bàn và truy xuất nguồn gốc rau củ quả cung cấp cho bếp ăn trường học tại 9 cơ sở.
Cùng với công tác kiểm tra, giám sát, ngành Y tế Hà Nội cũng đã phối hợp chính quyền các địa phương duy trì công tác bảo đảm ATTP dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố tại 579 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận, huyện, thị xã.
Trong quá trình thanh, kiểm tra, kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm ATTP. Các đoàn đã nhắc nhở tại chỗ 2.480 cơ sở có những lỗi tồn tại như nhân viên đeo khẩu trang trong quá trình tiếp xúc thực phẩm chưa đúng, không cắt móng tay, đeo đồ trang sức khi chế biến thực phẩm.