Hiệu quả tín dụng chính sách nhìn từ Ninh Thuận

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vốn là tỉnh nghèo nhất khu vực miền Trung song với việc chủ động thực hiện các chính sách, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, Ninh Thuận đã có bước chuyển mình tích cực, góp mặt vào nhóm những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế, giảm nghèo bền vững ấn tượng của cả nước.
Nguồn vốn tín dụng đã thực sự trở thành trợ lực giúp người dân, hộ nghèo, các gia đình chính sách tại Ninh Thuận "thay da đổi thịt".
Nguồn vốn tín dụng đã thực sự trở thành trợ lực giúp người dân, hộ nghèo, các gia đình chính sách tại Ninh Thuận "thay da đổi thịt".

Đổi thay nhờ nguồn vốn tín dụng

Tỉnh Ninh Thuận nằm ở ven biển gần cực nam duyên hải Trung Bộ, được mệnh danh là “vùng trũng”, “rốn nghèo”, với tỷ lệ hộ nghèo lên tới 36% vào thời điểm 30 năm trước. Khi ấy, Ninh Thuận phải đối diện với vô vàn thách thức như cơ sở hạ tầng kỹ thuật lạc hậu, điều kiện địa lý khí hậu lại khô hạn triền miên, vì vậy cuộc sống người dân rất thiếu thốn, gian khổ.

Ninh Thuận đang đổi thay từng ngày nhờ nguồn vốn tín dụng.

Ninh Thuận đang đổi thay từng ngày nhờ nguồn vốn tín dụng.

Những tưởng khó khăn đó sẽ kìm hãm cuộc sống của đồng bào các dân tộc trên mảnh đất nắng gió khắc nghiệt mãi. Nhưng không, với quyết tâm biến những điều không thể thành có thể, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã vượt qua khó khăn, tạo nên sự thay đổi lớn lao, toàn diện.

Đến nay, toàn tỉnh đã thoát khỏi “vùng trũng”, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,21% giai đoạn 2021-2023, bình quân mỗi năm giảm 1,46%, vượt kế hoạch đề ra.

Thành quả trên minh chứng sống động cho sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đúng đắn của lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo bền vững, đặc biệt đã triển khai thực hiện mạnh mẽ, sâu rộng chỉ thị số 40 của Ban Bí thư “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội”.

Điểm nổi bật trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2015-2020 và triển khai Chỉ thị 40 của Đảng ở Ninh Thuận trong 10 năm qua là được sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực, tạo sinh kế cho người dân phát triển sản xuất kinh doanh, giảm nghèo, cải thiện cuộc sống.

Thực tế qua những năm tháng triển khai thực hiện các chủ trương, nghị định, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có nhiều chuyển biến thực sự. Đó là cấp ủy, chính quyền các cấp đã thống nhất quan điểm về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của tín dụng chính sách; từ đó thường xuyên quan tâm tạo điều kiện về mọi mặt cho hoạt động tín dụng chính sách.

Cụ thể căn cứ tình hình ngân sách của địa phương hàng năm, UBND chỉ đạo Sở tài chính tham mưu, ưu tiên bổ sung nguồn vốn chuyển sang cho Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, đồng thời tăng cường chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền vận động tổ chức, cá nhân tham gia gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH.

Dòng vốn khơi thông, chảy đều khắp toàn tỉnh

Nhờ nguồn vốn tín dụng nhiều hộ nông dân vươn lên thoát nghèo.

Nhờ nguồn vốn tín dụng nhiều hộ nông dân vươn lên thoát nghèo.

Theo ông Lê Minh Lộc, Giám đốc NHCSXH tỉnh Ninh Thuận, nguồn vốn ngân sách của địa phương ủy thác qua NHCSXH đến 30/4/2024 đạt 130,3 tỷ đồng, tăng 110,5 tỷ đồng kể từ khi thực hiện Chỉ thị số 40 để cho vay tới các đối tượng chính sách đặc thù ở những vùng dân tộc miền núi và những xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn bờ biển đông, đã thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và có ý nghĩa thiết thực; tập trung các nguồn lực tài chính về một đầu mối, góp phần nâng nguồn vốn hoạt động của NHCSHX tỉnh Ninh Thuận đến 30/4/2024 lên 3.711,5 tỷ đồng, tăng 2.477 tỷ đồng so với 10 năm trước.

Để chuyển tải kịp thời, an toàn gần 4000 tỷ đồng vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, NHCSXH Ninh Thuận đã thực hiện phương thức ủy thác thông qua 4 tổ chức chính trị xã hội là nông dân, phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh. Hệ thống 271 hội đoàn thể các cấp tỉnh, huyện, xã và mạng lưới 1.638 Tổ tiết kiệm, vay vốn tại thôn xóm trên toàn địa bàn Ninh Thuận đã trở thành cầu nối giữa ngân hàng - khách hàng, giúp người nghèo dễ dàng với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước.

Mô hình sản xuất thuỷ sản của người dân.

Mô hình sản xuất thuỷ sản của người dân.

Dòng vốn tín dụng chính sách luôn được khơi thông, chảy đều đặn khắp toàn tỉnh Ninh Thuận. Từ nông thôn đến thành thị, trên miền núi, ngoài biển rộng, hầu hết người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, có điều kiện đều được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Không có hộ nghèo và gia đình đồng bào dân tộc khó khăn nào bị NHCSXH tỉnh Ninh Thuận quên lãng, bỏ lại phía sau.

Đơn cử gia đình ông Katơr Điêu, dân tộc Ray Lay (thôn Bậc Rây 2, xã Phước Bình), nhờ đồng vốn chính sách đã “đổi vận” cuộc đời. 10 năm qua, ông đã được vay vốn của NHCSXH huyện Bác Ái tới 3 lần và sử dụng tổng số tiền vay 80 triệu đồng nuôi bò sinh sản, cải tạo đất đồi thành vườn trồng cây bưởi, cây sầu riêng.

Hiện tại cơ ngơi của gia đình ông đã có đàn bò 10 con, vườn cây ăn quả 2ha, mỗi năm thu nhập tới cả 100 triệu đồng, giúp cho cuộc sống no đủ, ấm êm hẳn lên…

Còn tại huyện Ninh Phước, nhiều hộ đồng bào Chăm ở các xã Phước Thái, Phước Thuận, thị trấn Phước Dân đã sử dụng vốn vay chính sách đầu tư xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn, mô hình trồng táo, nho kết hợp với nuôi dê, cừu vỗ béo mà thoát cảnh nghèo túng, trả nợ, nộp lãi cho ngân hàng đầy đủ, đúng kỳ hạn, xây hẳn nhà kiên cố khang trang.

Mô hình nuôi bò của người dân.

Mô hình nuôi bò của người dân.

Hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách đã khơi dậy sức mạnh nội lực được huy động từ nguồn lao động tại chỗ và thực sự trở thành công cụ hữu hiệu, góp phần giúp địa phương đạt nhiều kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Điều đó thể hiện thông qua con số: 73 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo, tạo việc làm cho hơn 53.600 lao động được vay vốn hỗ trợ giải quyết việc làm, 43.600 học sinh, sinh viên được vay vốn học tập, xây dựng hơn 116.880 công trình nước sạch và công trình nhà vệ sinh, 8.234 hộ nghèo vay vốn xây dựng nhà ở…Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh ngày càng giảm bền vững qua các giai đoạn, hiện còn 4,21%, bình quân mỗi năm giảm 4,8%, vượt kế hoạch đề ra góp phần xây dựng 31/47 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Cuộc hành trình của tín dụng chính sách ở miền quê “nắng như phang”, “gió như rang” vẫn tiếp diễn bền bỉ, hối hả. NHCSXH tỉnh Ninh Thuận luôn dốc sức chung lòng tập trung huy động các nguồn lực, chuyển tải kịp thời mọi nguồn vốn chính sách đến đúng địa chỉ, đối tượng thụ hưởng; phấn đấu thực hiện thật tốt Chỉ thị 40 và kết luận 06 của Ban Bí thư, phục vụ đắc lực kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn mới.

Đọc thêm