Hà Nội triệt phá ổ nhóm làm sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giả

(PLVN) - Công an quận Bắc Từ Liêm vừa triệt phá thành công nhóm đối tượng làm giả sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tang vật bị thu giữ.

Tang vật bị thu giữ.

Thông tin ban đầu, ngày 11/7, Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận một bộ hồ sơ xin đăng ký nhập sinh cho con tên Nguyễn Lê H. V (sinh ngày 28/6/2019) của anh Nguyễn Thành Luân (sinh năm 1988, HKTT tại phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Lêm, TP Hà Nội).

Phát hiện dấu tròn Công an quận Bắc Từ Liêm, chữ ký của cán bộ Đội Quản lý hành chính và chữ ký của lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm có dấu hiệu bị làm giả, Đội cảnh sát kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm triệu tập anh Luân lên cơ quan công an để làm việc.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Bắc Từ Liêm, anh Luân khai do nhu cầu có sổ hộ khẩu tại Hà Nội nên quen biết với Bùi Thị Hương Quỳnh (làm việc tại Công ty cổ phần Bất động sản nhà đẹp giá gốc) qua chị Đỗ Thị Hà (sinh năm 1997 có địa chỉ tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội). Biết Quỳnh có thể làm được sổ hộ khẩu tại Hà Nội nên anh Luân nhờ Quỳnh làm hộ với giá 23 triệu đồng.

Sau đó, Quỳnh đã chuyển thông tin của anh Luân và đưa 14 triệu đồng cho Bùi Anh Thắng (sinh năm 1993, HKTT tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội – Giám đốc công ty TNHH T&T Việt Nam) để làm sổ hộ khẩu.

Nhận được tiền và thông tin, Bùi Anh Thắng đã liên hệ và chuyển số tiền 3 triệu đồng cho Trịnh Xuân Thắng (sinh năm 1995, HKTT tại thị trấn Lam Sơn, Thọ Xuân, Thanh Hóa) để làm sổ hộ khẩu cho anh Luân. Tiếp đến, Trịnh Xuân Thắng đã giả chữ ký của cán bộ và lãnh đạo rồi đóng dấu giả của Công an quận Bắc Từ Liêm lên phôi sổ hộ khẩu.

Nhiều sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được các đối tượng ký và đóng dấu giả.

Quá trình điều tra, Đội cảnh sát kinh tế xác định Trịnh Xuân Thắng là đối tượng cầm đầu đường dây làm giả con dấu, tài liệu nên đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng này.  Tại đây, công an đã thu giữ 4 máy tính laptop, một máy in màu, một máy ép plastic, một máy làm các loại dấu, một máy in thường, 16 chiếc điện thoại di động các loại, 55 thẻ sim điện thoại, 60 hình dấu giả của các cơ quan công an, UBND các quận, các công ty, ngân hàng trên địa bàn TP Hà Nội cùng rất nhiều sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giả, phôi sổ hộ khẩu chưa có thông tin bên trong và nhiều giấy xác nhận giả của cơ quan nhà nước cùng nhiều tài liệu liên quan.

Đồng thời, cơ quan công an phát hiện Nguyễn Thị Sáu Hạ (tên gọi khác là Lan Anh, sinh năm 1981 cư trú tại phường Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội ở cùng với Trịnh Xuân Thắng) là đối tượng cung cấp, lấy các phôi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú của một người phụ nữ tên Hương (chưa rõ lai lịch) trên mạng xã hội với giá 2 triệu đồng/phôi sổ hộ khẩu và 1,5 triệu đồng/phôi sổ tạm trú bán lại cho Trịnh Xuân Thắng không lấy lãi để Trịnh Xuân Thắng ký và đóng dấu giả.

Theo điều tra, toàn bộ nguồn gốc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú có con dấu được các đối tượng mua, đặt hàng trên Zalo, Facebook. Số tiền các đối tượng này thu lời bất chính lên đến hàng trăm triệu đồng. Trong đó, các cá nhân mua sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đều không có nhà ở để sử dụng và đăng ký mua nhà ở xã hội, vay vốn ngân hàng…

Kết quả Giám định sơ bộ, các sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và các con dấu thu được là giả.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thành Luân, Bùi Thị Hương Quỳnh, Bùi Anh Thắng, Trịnh Xuân Thắng, Nguyễn Thị Sáu Hạ về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Điều 341 bộ luật hình sự. 

Công an tiếp tục điều tra vụ án.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm