Nguyên giảng viên Đại học Bạc Liêu làm giả giấy tờ để lừa tình được giảm án còn 3 tháng tù

(PLVN) - Sáng 28/6, TAND tỉnh Bạc Liêu đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" đối với bị cáo Nguyễn Văn Thịnh (43 tuổi, ngụ phường 1, TP Bạc Liêu, Bạc Liêu) - là tiến sĩ, nguyên giảng viên Khoa Sư phạm, trường Đại học Bạc Liêu. 

Nguyên giảng viên Đại học Bạc Liêu làm giả giấy tờ để lừa tình được giảm án còn 3 tháng tù

Như Báo PLVN đã đưa tin, vào ngày 8/4/2019, TAND TP Bạc Liêu xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Thịnh 6 tháng tù giam về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Sau bản án sơ thẩm, cả bị cáo và bị hại là chị Đ.T.K.L (37 tuổi, quê Đồng Tháp) đều kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, chị N.T.K.L có đơn  xin xét xử vắng mặt, còn bị cáo Thịnh có đơn yêu cầu không cho các phóng viên chụp ảnh, ghi hình bị cáo và HĐXX chấp thuận.

Theo kháng cáo của chị N.T.K.L, bản án sơ thẩm là quá nhẹ đối với hành vi coi thường pháp luật của bị cáo Thịnh. Hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo Thịnh được lặp đi, lặp lại nhiều lần và có nhiều người đã bị lừa. Bênh cạnh đó, Thịnh lại là người có học thức cao, nắm rõ pháp luật nhưng lại cố tình làm trái quy định của pháp luật. Vì vậy chị L đề nghị tăng hình phạt đối bị cáo Thịnh nhằm tăng tác dụng răn đe giáo dục, phòng ngừa.

Trình bày kháng cáo xin giảm hình phạt, bị cáo Thịnh cho biết đã ăn năn, hối cải về những việc làm của bị cáo và việc bị cáo nhờ người khác làm giấy chứng nhận kết hôn giả để sống chung như vợ chồng với chị L là vi phạm pháp luật. Đồng thời, do cha mẹ của bị cáo đã già yếu,  nên bị cáo Thịnh xin HĐXX xem xét xử giảm nhẹ hình phạt và phạt bị cáo với hình thức cải tạo không giam giữ để bị cáo có điều kiện chăm lo cho gia đình.

Sau khi nghị án, HĐXX đánh giá hành vi của bị cáo Thịnh gây nguy hiểm cho xã hội, vi phạm đạo đức lối sống, vi phạm luật hôn nhân gia đình, gây ảnh hưởng xấu dư luận, xã hội nên không chấp nhận yêu cầu xử phạt bị cáo cải tạo không giam giữ. Tuy nhiên, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu, tuyên giảm bị cáo Thịnh giảm từ 6 tháng tù giam xuống còn 3 tháng tù giam.

Theo nội dung vụ án, Thịnh đang có vợ hợp pháp và sinh sống tại phường 1, TP Bạc Liêu, nhưng đã sử dụng giấy tờ giả để lừa sống chung như vợ chồng với nhiều phụ nữ. Để thỏa lòng ham muốn cá nhân trái pháp luật, Thịnh đã dùng thủ đoạn đưa ra thông tin, giấy tờ giả của cơ quan tổ chức khiến nhiều người tin là thật nhằm mục đích chung sống như vợ chồng với họ, hậu quả là nhiều phụ nữ đã làm vợ hờ và có con riêng với Thịnh. 

Cụ thể, khoảng đầu năm 2011, Thịnh được bạn bè giới thiệu nên biết chị N.T.P.T (31 tuổi, quê tỉnh Cà Mau). Tin lời Thịnh tâm sự là còn độc thân nên chị T đã tự nguyện chung sống với Thịnh như vợ chồng. Khoảng tháng 4/2011, hai người tổ chức đám cưới tại nhà chị T. Sau đám cưới, gia đình chị T yêu cầu Thịnh phải đi đăng ký kết hôn. Thịnh đã nhờ Trần Thanh Bảo (chạy xe ôm ở TP Cao Lãnh, Đồng Tháp) làm giả Giấy chứng nhận độc thân với giá 2 triệu đồng.

Ngày 21/6/2011, Thịnh sử dụng giấy chứng nhận độc thân giả cùng với chị T đến xã Phú Hưng, huyện Cái Nước (Cà Mau) đăng ký kết hôn và sau đó đăng ký khai sinh cho con trai của Thịnh và chị T vào ngày 19/12/2011. 

Trong thời gian sống chung, chị T tiếp tục phát hiện Thịnh chung sống như vợ chồng với chị T.C.D (28 tuổi, ngụ cùng huyện) nên quyết định ly hôn. Sau đó, Thịnh chung sống như vợ chồng với chị D tại phường 7, TP Bạc Liêu và có một con gái sinh ngày 6/12/2014. Khi chị D phát hiện Thịnh đã có gia đình hợp pháp thì chủ động chia tay.

Tháng 4/2016, tại tỉnh Đồng Tháp, bị cáo Thịnh thuê người làm Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn giả để lừa dối, chung sống như vợ chồng và có một con chung với chị Đ.T.K.L. Trong quá trình chung sống, chị L phát hiện Thịnh lừa tình, lừa tiền, có hành vi làm giả giấy tờ nên làm đơn tố cáo gửi Cơ quan CSĐT Công an TP Bạc Liêu. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm