Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Nguyên nhân giải ngân chậm được cho là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các dự án bị ảnh hưởng tiến độ thi công do phải giãn cách xã hội, công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư vẫn còn vướng mắc về cơ chế, chính sách người dân chưa đồng thuận.

Bên cạnh đó, một số dự án còn gặp khó khăn trong việc thực hiện thủ tục đầu tư, một số dự án phải thực hiện điều chỉnh thiết kế dự án. Ngoài ra, một số chủ đầu tư chưa tích cực đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Để thực hiện giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2020, tại hội nghị Đánh giá tình hình thực hiện kết quả giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm, bàn giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2020, ngày 10/7, các đại biểu cho rằng, chậm nhất đến hết tháng 8 năm 2020 phải hoàn thành thủ tục đầu tư đối với các dự án chuẩn bị đầu tư, dự án khởi công mới.

Đối với các dự án kéo dài từ năm 2018, 2019 sang năm 2020 phải giải ngân hết trước ngày 30/09. Các dự án chưa giải ngân hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp dưới 50%, chủ đầu tư phải cam kết giải ngân hết kế hoạch vốn năm 2020.

Trường hợp không thực hiện được phải có phương án điều chỉnh kế hoạch vốn cho các dự án khác có khả năng giải ngân trong tháng 7.

Ngoài ra, các đại biểu cũng kiến nghị UBND tỉnh Hòa Bình xem xét quyết định việc cắt giảm, điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 của các dự án đến ngày 30/9 có tỉ lệ giải ngân dưới 70%.

Đặc biệt, đối với các dự án thuộc vốn ODA không giải ngân được hết hoặc không thể điều chỉnh cho các dự án khác phải trình Trung ương cắt giảm kế hoạch vốn thì các chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu về vấn đề trên, ông Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho rằng, đối với các nguồn vốn giải ngân thấp, đặc biệt vốn ODA hiện đang là nút thắt cần phải tháo gỡ để tỉnh Hoà Bình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công đạt theo kế hoạch đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình cũng đề nghị, chủ đầu tư, các sở, ngành và các huyện thành phố phải  tích cực đôn đốc đơn vị đẩy nhanh tiến độ để có khối lượng giải ngân, cơ quan tham mưu báo cáo định kỳ tiến độ giải ngân từng dự án, trên cơ sở đó, các chủ đầu tư, lãnh đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để giải ngân vốn đầu tư công chậm tiến độ./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm