Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Đại diện duy nhất cho tôn giáo được vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” 2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gần 50 năm đi theo Phật, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội; đại biểu Quốc hội các khóa XIII, XIV, XV; đã hết lòng phụng sự đạo pháp, phục vụ nhân dân, có nhiều việc làm vì người nghèo. Hòa thượng là đại diện duy nhất cho tôn giáo được Hà Nội đề cử vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021…

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm phát biểu tại Quốc hội.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm phát biểu tại Quốc hội.

Nhà tu hành hết mình vì Thủ đô

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, thế danh Đặng Minh Châu, pháp hiệu Nguyên Tịnh, sinh ngày 27/12/1956 tại xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Ông có duyên với Đạo Phật từ rất sớm. Năm 1971, khi mới 15 tuổi, Hòa thượng đã xuất gia. Hiện Hòa thượng làm trụ trì chùa Lý Triều Quốc Sư (quận Hoàn Kiếm) và chùa Linh Tiên Tự (thường gọi là chùa Bằng A, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Trong Đại lễ VESAK Liên Hợp quốc năm 2008 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm được Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm làm thành viên của Ban điều phối Quốc gia kiêm Trưởng ban Khánh tiết của Đại lễ, và đã để lại những dấu ấn tốt đẹp.

Tiếp đó là sự thành công của Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long vào 2010, phải nhắc đến vai trò người giữ trọng trách Trưởng ban Tổ chức là Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm. Suốt hơn một tuần lễ, hàng trăm hoạt động Phật giáo sôi nổi đã diễn ra trên một không gian địa lý trải dài từ Bắc Ninh đến Hà Nội với sự tham gia của hàng trăm nghìn người. Qua sự sắp xếp của Ban Tổ chức phản ánh trên các phương tiện truyền thông, hàng triệu Phật tử trong và ở nước ngoài được tận mắt chứng kiến những giờ phút thiêng liêng của Phật giáo Việt Nam tại Hoàng Thành Thăng Long, di sản văn hóa thế giới vào đúng thời điểm sinh nhật lần thứ 1000.

Cùng với sự mẫu mực trong thực hiện giáo lý nhà Phật, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm luôn là tấm gương tinh thần tự học, tự rèn cho nhiều đệ tử. Từ một chàng trai quê lúa Thái Bình xuất gia theo Phật, quá trình tu tập tinh tấn đã đưa đệ tử phật Đặng Minh Châu trở thành Tiến sỹ Phật học, giữ chức Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Đại diện duy nhất cho tôn giáo được vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” 2021 ảnh 1

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm được trao danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm còn được cử tri Thủ đô tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội các khóa XIII, XIV, XV, đại biểu HĐND TP nhiều khóa liền. Năm 2017, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm vinh dự được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì có thành tích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo đánh giá, trong các nhiệm kỳ qua, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm luôn thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội cũng như chương trình hành động khi ứng cử đại biểu Quốc hội; tham gia đầy đủ các kỳ họp, các hoạt động giám sát của Quốc hội, các hoạt động tiếp xúc cử tri định kỳ, xử lý các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Đặc biệt, với tư cách là đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội, ông luôn có những ý kiến đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô. Trong đó, đáng chú ý là góp tiếng nói trong việc Quốc hội thông qua Luật Thủ đô, Nghị quyết về cơ chế tài chính - ngân sách đặc thù với Hà Nội.

Từ 2008 đến nay, trên cương vị Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm luôn tích cực kêu gọi tăng ni, Phật tử chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là thực hiện tốt Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, đoàn kết các tôn giáo, cùng nhân dân tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động góp phần xây dựng Thủ đô.

Vinh dự được vinh danh“Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho biết, sẽ nỗ lực hơn nữa để tiếp tục có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô trong thời gian tới. Trách nhiệm đó không chỉ thể hiện ở một đại biểu Quốc hội, một tu sĩ, mà còn với tư cách là một “công dân ưu tú của Thủ đô”.

Sống tốt đời, đẹp đạo

Dẫu đã tu đến bậc cao tăng thông tuệ, giữ chức vụ quan trọng trong Giáo hội, nhưng ở Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm sự khiêm nhường và gần gũi. Ông luôn tâm niệm làm sao để người tu hành ở mọi nơi “phụng sự đạo pháp, phục vụ dân tộc” hơn nữa. Với tinh thần ấy, chùa Bằng đã mở ra nhiều hoạt động xã hội hướng dẫn người dân theo con đường chính pháp. Chùa Bằng là trung tâm hoằng pháp phía Bắc, hàng năm tổ chức hàng trăm buổi giảng pháp trong các ngày Đại lễ Phật đản, Lễ Vu Lan báo hiếu, Lễ vía Phật bà Quan Thế Âm, Tết Âm lịch… cho hàng chục nghìn Phật tử và những người yêu mến Đạo Phật… Các khóa tu miễn phí mùa hè dành cho học sinh, sinh viên như: Con về bên Phật, theo Phật an vui, hãy trao nụ cười… Bên cạnh đó, việc tổ chức lễ hằng thuận cho các cặp vợ chồng đều thấm đẫm tinh thần đạo pháp phụng sự dân tộc, hướng thế hệ trẻ tới những điều tốt đẹp trong đạo lý làm người.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Đại diện duy nhất cho tôn giáo được vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” 2021 ảnh 2

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Trong đợt đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, liên tục từ 17/8 đến 21/9, khi TP nới lỏng giãn cách xã hội, hằng ngày, chùa Bằng liên tục tổ chức tiếp nhận ủng hộ, trao hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân khó khăn. Trung bình mỗi ngày, nhà chùa hỗ trợ khoảng 30 suất, có ngày lên đến 150 suất quà. Trong đợt giãn cách vừa qua, chùa Bằng đã hỗ trợ 1.115 suất quà, mỗi suất trị giá hơn 500.000 đồng, gồm gạo, rau xanh, dầu ăn…

Đồng thời, với vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm còn động viên các tăng ni vào các tỉnh miền Nam hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đã ủng hộ TP hàng tỷ đồng để chống dịch và mua vắc xin phòngCOVID-19. Trước đó, Hòa thượng cũng trực tiếp cùng tăng, ni tham gia nhiều chương trình an sinh, từ thiện xã hội như, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo ở một số bệnh viện, trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, thân nhân liệt sĩ, người già neo đơn… tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành.

Giáo hội cũng kêu gọi các chùa tiếp nhận miễn phí tro cốt của người dân qua đời vì dịch Covid-19 chưa có thân nhân tiếp nhận, hoặc người thân đang còn điều trị tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến… Hàng ngày, nhà chùa tụng kinh, thắp nhang, nến và cúng lễ chu tất theo nghi thức tâm linh truyền thống. Các khóa lễ của Giáo hội đều hướng về lễ cầu an, tụng Kinh Dược sư - kinh cầu nguyện đảo bệnh để cầu đẩy lùi dịch COVID-19, cuộc sống sớm trở lại bình thường, mọi sự an lành cho nhân dân và đất nước.

Chia sẻ trên diễn đàn QH, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm bày tỏ: “Thời dịch bệnh, tăng ni cởi cà sa, khoác áo blouse, cùng xông pha vào nơi tuyến đầu chống dịch. Hàng trăm Phật tử phát tâm đăng ký chăm sóc bệnh nhân F0 tại bệnh viện dã chiến. Nhiều ngôi chùa xung phong thành bệnh viện dã chiến. Nhiều máy thở, phòng áp lực âm, trang thiết bị y tế được Giáo hội Phật giáo trao tặng thông qua Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Nhiều ngôi chùa chuyển hàng trăm tấn rau củ vào vùng tâm dịch giúp đỡ người dân. Trung ương Giáo hội và Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh thành cùng tín đồ Phật tử đã góp hàng trăm tỷ đồng vào Quỹ Vaccine COVID-19”…

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm là đại biểu HĐND Hà Nội 2 nhiệm kỳ (1999-2004, 2004-2011); đại biểu Quốc hội các khóa XIII, XIV, XV. Hiện ông là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam. Từ 2019 đến nay, là Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý:

- Chủ tịch nước tặng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc năm 2011, Huân chương Lao động hạng Ba năm 2017; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen các năm 2007, 2008, 2011.

- Ủy ban Trung ương MTTQ tặng Kỷ niệm chương Đại đoàn kết dân tộc năm 2015. Ban Dân vận Trung ương tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Dân vận năm 2015. Kỷ niệm chương Vì Hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam tặng năm 2020.

- Ủy ban Trung ương MTTQ tặng Bằng khen năm 2020. Ủy ban Thường vụ Quốc hội tặng Kỷ niệm chương hoạt động Quốc hội năm 2021. Chủ tịch UBND Hà Nội tặng Bằng khen và Huy hiệu Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô năm 2018.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm