Hoàng tử Harry dính vụ bê bối với nhà tài trợ Ả Rập Xê Út

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hoàng tử Harry đã phủ nhận bất kỳ liên quan nào đến vụ bê bối tiền mặt vì danh dự, liên quan đến Thái tử Charles và một tỷ phú Ả Rập Xê Út, khẳng định anh đã “bày tỏ lo ngại” về động cơ đằng sau các khoản quyên góp xa hoa của tỷ phú này.

Hoàng tử Harry gặp tỷ phú Mahfouz Marei Mubarak bin Mahfouz vào năm 2013. Ảnh: The Times

Hoàng tử Harry gặp tỷ phú Mahfouz Marei Mubarak bin Mahfouz vào năm 2013. Ảnh: The Times

Một tuyên bố hiếm hoi được đưa ra bởi đại diện của Công tước xứ Sussex để trả lời báo cáo của Sunday Times, muốn làm sáng tỏ vai trò của Hoàng tử Harry trong các giao dịch với tỷ phú Mahfouz Marei Mubarak bin Mahfouz.

Người hầu cận cũ của Thái tử Charles từ chức người đứng đầu tổ chức từ thiện của mình, khi được cho là đã đề nghị phong tước hiệp sĩ và quyền công dân cho nhà tài trợ giàu có của Ả Rập Xê Út

Theo báo cáo, Hoàng tử đã đồng ý gặp tỷ phú Mahfouz vào năm 2013 sau khi quyên góp 50.000 bảng Anh cho tổ chức từ thiện của Harry. Tỷ phú còn ám chỉ về những khoản đóng góp xa hoa hơn nữa.

Hoàng tử Harry dính vụ bê bối với nhà tài trợ Ả Rập Xê Út ảnh 1 Hoàng tử Harry

Hai người được cho là đã gặp nhau tại một quán rượu ở Chelsea, thảo luận về quỹ từ thiện của công tước tên là Sentebale, và sau đó một lần nữa tại dinh thự của Hoàng gia Anh ở Clarence House. Báo cáo cáo buộc rằng chuỗi cuộc họp này mở đường cho tỷ phú Mahfouz tiếp cận với cha của Harry, Thái tử Charles.

Người phát ngôn của Hoàng tử đã phủ nhận tuyên bố của tờ báo, cáo buộc Times "cố tình mơ hồ" trong nỗ lực tạo ra "mối liên hệ giả mạo" giữa Hoàng tử Harry và vụ bê bối liên quan đến tiền mặt vì danh dự liên quan đến Hoàng tử Charle và tỷ phú Mahfouz.

Người phát ngôn nhấn mạnh rằng Hoàng tử Harry chỉ có “một cuộc gặp theo kế hoạch” với doanh nhân Ả Rập Xê Út và “không giới thiệu ông ta với bất kỳ thành viên nào trong gia đình hoàng gia”, đồng thời bày tỏ lo ngại về lý do đằng sau khoản tiền hào phóng của tỷ phú Mahfouz.

Hoàng tử Harry đã cắt đứt mọi quan hệ với tỷ phú Mahfouz vào năm 2015 và không nhận thêm bất kỳ khoản quyên góp nào cho tổ chức từ thiện của mình từ người đàn ông này, người phát ngôn tuyên bố.

Hoàng tử Harry dính vụ bê bối với nhà tài trợ Ả Rập Xê Út ảnh 2Phụ tá thân cận của Thái tử Charles, Michael Fawcet

Vụ bê bối đòi tiền mặt đang diễn ra đã làm rung chuyển Hoàng gia vào đầu năm nay, với ‘biệt đội người nổi tiếng’ của Cảnh sát London đang điều tra vụ án liên quan đến “những nghi phạm cấp cao”. Cuộc điều tra đã dẫn đến sự sụp đổ của một phụ tá thân cận của Thái tử Charles, Michael Fawcett. Người hầu cận trước đây của người thừa kế ngai vàng Anh đã từ chức lãnh đạo tổ chức từ thiện của hoàng tử vào đầu tháng này.

Truyền thông Anh đã phát hiện ra một bức thư mà Fawcett được cho là đã viết cho một phụ tá của tỷ phú Mahfouz vào năm 2017, ca ngợi "sự hào phóng liên tục và gần đây nhất" của tỷ phú. Bức thư cũng hứa hẹn hỗ trợ trong việc lấy quốc tịch Anh cũng như phong tước hiệ cho tỷ phú.

Ông Mahfouz đã nhiều lần đến thăm Anh trong những năm qua, gặp gỡ Thái tử Charles và hoàng gia, thậm chí còn đích thân khai trương đài phun nước được đặt tên để vinh danh ông vào năm 2014. Công dân Ả Rập Xê Út này cũng được ban tặng một CBE Danh dự - một phiên bản của Huân chương Empire của Anh, dành riêng cho người nước ngoài - năm 2016 vì có đóng góp đặc biệt cho các tổ chức từ thiện ở Vương quốc Anh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm