Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới sẽ bàn về COC

(PLO) - Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) sẽ là một trong các nội dung được thảo luận và thúc đẩy tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26 diễn ra tại Malaysia từ 26-27/4 tới.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Hội nghị cấp cao ASEAN tới sẽ tập trung vào một số vấn đề chính như Cộng đồng ASEAN và tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2015, vai trò trung tâm của ASEAN, ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính cũng như sự phục hồi chậm của các nền kinh tế trong khu vực và giải pháp của các nước ASEAN về vấn đề này.

Các vấn đề về quản lý thảm họa cũng như biến đổi về môi trường, các vấn đề về hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không của khu vực cũng sẽ được thảo luận, trong đó có việc thúc đẩy tiến triển của đàm phán COC giữa Trung Quốc và ASEAN.

Về việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết Washington phản đối kịch liệt việc quân sự hóa trên bất kỳ tranh chấp lãnh thổ nào tại châu Á - Thái Bình Dương, phản đối nỗ lực dùng vũ lực làm thay đổi nguyên trạng trong khu vực cũng như việc ông Carter đề nghị Nhật tăng cường tuần tra trên biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, hòa bình ổn định, hợp tác phát triển của khu vực cũng như an ninh, bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, hàng không của khu vực luôn là mối quan tâm và lợi ích của các nước trong và ngoài khu vực. 

Vì vậy, Việt Nam và các nước ASEAN luôn hoan nghênh những đóng góp tích cực và xây dựng trong việc bảo đảm hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển cũng như an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm