Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung đặt hy vọng giảm căng thẳng giữa hai siêu cường toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh trong cuộc gặp trực tuyến hôm thứ Ba về tầm quan trọng của mối quan hệ Trung - Mỹ tốt đẹp và ổn định trong việc thúc đẩy sự phát triển của hai nước, cũng như bảo vệ môi trường quốc tế hòa bình và ổn định.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp trực tuyến vào sáng 16/11/2021 (theo giờ Bắc Kinh). Ảnh: Tân Hoa xã

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp trực tuyến vào sáng 16/11/2021 (theo giờ Bắc Kinh). Ảnh: Tân Hoa xã

China Daily đưa tin, phát biểu tại cuộc gặp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Bắc Kinh hôm thứ Ba, ông Tập Cận Bình cho biết mối quan hệ song phương ổn định và vững chắc là công cụ để tìm ra cách ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19.

Ông nói: “Trung Quốc và Mỹ nên tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại trong hòa bình và theo đuổi hợp tác đôi bên cùng có lợi. Ông Tập Cận Bình chỉ ra rằng cả Trung Quốc và Mỹ đều đang ở những giai đoạn phát triển quan trọng và "ngôi làng toàn cầu" của nhân loại phải đối mặt với nhiều thách thức.

"Với tư cách là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Trung Quốc và Mỹ cần tăng cường giao tiếp và hợp tác, mỗi bên điều hành tốt các công việc trong nước, đồng thời gánh vác trách nhiệm quốc tế và cùng nhau nỗ lực để thúc đẩy sự nghiệp cao cả vì hòa bình và phát triển thế giới ", Chủ tịch Trung Quốc nói.

Ông nói thêm: “Đây là mong muốn chung của nhân dân hai nước và trên thế giới, cũng là sứ mệnh chung của các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ sẵn sàng làm việc với Tổng thống Mỹ để xây dựng sự đồng thuận và thực hiện các bước tích cực nhằm đưa quan hệ Trung - Mỹ phát triển theo hướng tích cực, "thúc đẩy lợi ích của nhân dân hai nước và đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng quốc tế".

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung đặt hy vọng giảm căng thẳng giữa hai siêu cường toàn cầu ảnh 1

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình rằng ông hy vọng có một cuộc trò chuyện thẳng thắn về các vấn đề nhân quyền và an ninh khi hai người bắt đầu một cuộc gặp nhằm giảm căng thẳng giữa hai siêu cường toàn cầu.

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng hai nhà lãnh đạo phải đảm bảo mối quan hệ của họ không trở thành xung đột công khai, bao gồm cả việc lắp đặt các lan can bảo vệ "ý thức chung". Ông hứa sẽ giải quyết các lĩnh vực mà Washington quan tâm, bao gồm nhân quyền và các vấn đề khác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong tuyên bố được Nhà Trắng công bố vào thứ Ba về cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Joe Biden với người đồng cấp Trung Quốc lưu ý rằng, "Về Đài Loan, Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ vẫn cam kết với chính sách "một Trung Quốc", được hướng dẫn bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan, ba Thông cáo chung và Sáu đảm bảo (trong quan hệ với Đài Bắc - TASS), và Hoa Kỳ phản đối mạnh mẽ các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng hoặc phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”.

"Đặc biệt, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về bản chất tồn tại của cuộc khủng hoảng khí hậu đối với thế giới và vai trò quan trọng của Hoa Kỳ và CHND Trung Hoa. Họ cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc thực hiện các biện pháp để giải quyết nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về các thách thức chính trong khu vực, bao gồm CHDCND Triều Tiên, Afghanistan và Iran. Cuối cùng, họ thảo luận về các cách thức để hai bên tiếp tục thảo luận về một số lĩnh vực, trong đó Tổng thống Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc đối thoại thực chất và cụ thể", tuyên bố nêu.

Đây là cuộc gặp trực tuyến đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức vào tháng Giêng, sau hai lần điện đàm vào tháng Hai và tháng Chín.

Cuộc gặp do Tổng thống Biden khởi xướng và bắt đầu ngay sau 19:45 giờ miền Đông Hoa Kỳ vào Thứ Hai (00h45 GMT Thứ Ba), nhằm đặt ra các điều khoản cho sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong tương lai, trong đó Washington muốn đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh về các quy tắc quốc tế trong lĩnh vực thương mại và an ninh.

Cả hai bên đều hy vọng các cuộc đàm phán sẽ làm cho mối quan hệ song phương của hai cường quốc bớt gay gắt hơn.

Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, bất đồng về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, các quy tắc thương mại và cạnh tranh, kho vũ khí hạt nhân ngày càng mở rộng của Bắc Kinh và các vấn đề khác.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm