Hôm nay (10/6) công bố danh sách người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chiều nay (10/6), Hội đồng Bầu cử Quốc gia sẽ tổ chức họp báo để công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và danh sách người trúng cử đại biểu Quốc hội theo quy định của pháp luật.

Sáng 10/6, Hội đồng Bầu cử Quốc gia (HĐBCQG) đã họp và thông qua nghị quyết công bố kết quả bầu cử, danh sách người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với tỷ lệ 100% thành viên có mặt tán thành.

Chủ trì cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch HĐBCQG Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội cho biết, chiều cùng ngày, HĐBCQG sẽ tổ chức họp báo để công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và danh sách người trúng cử đại biểu Quốc hội theo quy định của pháp luật.

Hôm nay (10/6) công bố danh sách người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV  ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp.

Sau khi công bố kết quả bầu cử, HĐBCQG, Ủy ban Bầu cử các cấp tiếp tục tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo về kết quả bầu cử và phải giải quyết trong vòng 30 ngày để có cơ sở trước khi công bố xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội với người trúng cử theo quy định của pháp luật, để phục vụ phiên họp thứ 8 HĐBCQG xem xét thông qua Nghị quyết về xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV, trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 1, Quốc hội khóa XV.

Trước đó, tổng hợp các ý kiến đánh giá về công tác bầu cử, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức vào ngày 23/5 vừa qua đã thành công rất tốt đẹp.

Một số vấn đề cần được rút kinh nghiệm, nhất là có một số vấn đề cần hoàn thiện, như nghiên cứu để tiếp tục sửa đổi, bổ sung pháp luật về bầu cử, trong đó có nhiều hình thức rất sáng tạo có thể áp dụng cho kỳ sau, không phải chỉ áp dụng khi có đại dịch. Cuộc bầu cử đã được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn tuyệt đối, rất thành công và thực sự là ngày hội non sông và ngày hội của toàn dân.

Hôm nay (10/6) công bố danh sách người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV  ảnh 2

Phiên họp sáng 10/6 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Theo đánh giá của Chủ tịch HĐBCQG, Hội đồng đã triển khai công tác bầu cử nghiêm túc, bài bản, trách nhiệm, linh hoạt, kịp thời, sáng tạo, đúng quy định của pháp luật; các tiểu ban của HĐBCQG, Văn phòng HĐBCQG và các cơ quan tham mưu, giúp việc đã rất tích cực, chủ động, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử, bảo đảm tiến độ đề ra theo đúng quy định và lịch trình về công tác bầu cử.

“Từ nay đến Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV và HĐBCQG phải tiếp tục hoàn thiện báo cáo tổng kết cuộc bầu cử, thực hiện một số nhiệm vụ còn lại cho đến khi bàn giao biên bản tổng kết và các hồ sơ, tài liệu về bầu cử cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV theo quy định của pháp luật”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Phiên họp cũng cho ý kiến để chuẩn bị chu đáo Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử, kết nối trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố, dự kiến tổ chức vào giữa tháng 7/2021. Hội nghị dự kiến có sự tham dự của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí Bộ Chính trị, Ban Bí thư…

Về số lượng, cơ cấu, Chủ tịch Quốc hội cho biết, báo cáo cho thấy một số chỉ tiêu đạt được cao hơn nhiệm kỳ trước, đặc biệt là đại biểu nữ, đại biểu dân tộc, đại biểu chuyên trách cao nhất từ trước đến nay, gần đạt được 40%.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Đọc thêm