Hơn 20 người bị bắt trong cuộc biểu tình ở Paris (Pháp)

(PLVN) - Hàng chục người biểu tình quá khích đã ném vật liệu nổ vào cảnh sát chống bạo động, đập phá nhiều cửa hàng, đốt cháy ôtô và rào chắn trong cuộc biểu tình ngày 5/12 tại thủ đô Paris của Pháp nhằm phản đối hành vi bạo lực cảnh sát.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin tối 5/12 cho biết cảnh sát đã bắt giữ 22 người trong cuộc biểu tình cùng ngày tại thủ đô Paris nhằm phản đối luật an ninh mới.

Trước đó, hàng nghìn người đã tuần hành hòa bình ở Paris với mục đích chống lại dự luật an ninh của Chính phủ mà theo họ sẽ hạn chế quyền tự do của công dân.

Pháp đã hứng chịu làn sóng biểu tình sau khi Chính phủ đưa dự luật an ninh ra Quốc hội, trong đó có điều luật về tăng cường các công cụ giám sát và hạn chế quyền lưu hành hình ảnh của cảnh sát trên các phương tiện truyền thông và trực tuyến.

Dự luật là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Emmanuel Macron nhằm tăng cường các quy định của pháp luật về an ninh trật tự trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2022. Chính phủ cho rằng cảnh sát cần được bảo vệ tốt hơn trước thái độ hận thù trên mạng. Nhưng dự luật đã gây ra phản ứng dữ dội trong công chúng. 

Việc một số nhân viên cảnh sát đánh đập nhà sản xuất âm nhạc da đen Michel Zecler vào cuối tháng 11 đã làm gia tăng sự tức giận của người dân. Sự việc đã được đưa ra ánh sáng sau khi đoạn video được phát tán trên mạng. 

Trước sức ép của dư luận, đảng cầm quyền của Tổng thống Macron cho biết sẽ soạn lại điều luật về hạn chế quyền lưu hành hình ảnh của cảnh sát.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các nhân viên CBP hộ tống các binh sĩ Mexico bị bắt giữ sau khi vượt qua ranh giới và vào Hoa Kỳ, tại cây cầu biên giới quốc tế Cordova của Châu Mỹ, ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/9/2021)

14 binh sĩ Mexico vượt qua biên giới vào Mỹ

(PLVN) - Mười bốn binh sĩ Mexico đã bị các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ vào sáng sớm thứ Bảy trong vài giờ sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, từ Ciudad Juarez của Mexico, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết.

Đọc thêm