Hơn 800 giao dịch đáng ngờ đã được Ngân hàng Nhà nước chuyển giao Công an

(PLVN) - Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ năm 2013 (thời điểm sau khi Luật Phòng chống rửa tiền có hiệu lực) đến 30/9/2020, Cục Phòng chống rửa tiền (PCRT) đã tiếp nhận 10.246 báo cáo giao dịch đáng ngờ - số lượng nhiều gấp hơn 6 lần so với giai đoạn 2006-2012. 

Trước khi có Luật PCRT, các báo cáo giao dịch đáng ngờ chủ yếu do các ngân hàng báo cáo nhưng từ sau năm 2012, khi Luật phòng, chống rửa tiền và các văn bản hướng dẫn được ban hành, Cục PCRT bắt đầu nhận được báo cáo giao dịch đáng ngờ từ các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm và các lĩnh vực khác. Tuy số lượng báo cáo giao dịch đáng ngờ từ lĩnh vực ngân hàng vẫn chiếm tỷ lệ chủ yếu nhưng chất lượng báo cáo giao dịch đáng ngờ đã được cải thiện rõ rệt qua các năm. 

Bên cạnh đó, Cục PCRT còn thu thập báo cáo giao dịch gửi, rút tiền mặt có giá trị lớn (giao dịch nộp hoặc rút tiền mặt, bằng vàng hoặc ngoại tệ tiền mặt có tổng giá trị bằng hoặc vượt mức 300 triệu đồng được thực hiện một hoặc nhiều lần trong một ngày) và báo cáo giao dịch chuyển tiền điện tử (EFT) theo quy định của Luật phòng, chống rửa tiền.

Từ kết quả phân tích báo cáo giao dịch đáng ngờ, Cục PCRT đã tham mưu trình lãnh đạo các cấp chuyển giao thông tin liên quan đến rửa tiền, tài trợ khủng bố cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Theo số liệu thống kê cho thấy, số lượng các văn bản đề nghị Cục PCRT cung cấp thông tin không ngừng gia tăng qua các năm, chủ yếu là từ các đơn vị thuộc Bộ Công an. Cụ thể, từ năm 2013 đến tháng 9/2020, Cục PCRT đã chuyển giao 857 vụ việc liên quan đến 5.614 báo cáo giao dịch đáng ngờ cho các cơ quan chức năng. 

Ngoài ra, trong quá trình thu thập, xử lý báo cáo giao dịch đáng ngờ, báo cáo tiền mặt có giá trị lớn và báo cáo chuyển tiền điện tử, Cục PCRT đã phát hiện nhiều yếu tố/ dấu hiệu nghi ngờ liên quan đến gian lận hoặc hoạt động phạm tội của các tổ chức, cá nhân để từ đó đề xuất, tham mưu cho các cấp lãnh đạo hoặc thông báo cho các cơ quan chức năng có liên quan để có các biện pháp xử lý phù hợp.

Thông tin, tài liệu do Cục PCRT cung cấp là kênh thông tin vô cùng hữu ích, hỗ trợ tích cực cho các cơ quan chức năng trong hoạt động thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; giúp các cơ quan quản lý nhà nước xác định được những hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trong lĩnh vực thuộc quyền quản lý để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn kịp thời. 

Cục PCRT đã nhận được phản hồi từ các cơ quan chức năng liên quan đến khoảng 528 vụ việc,  trong đó có 10 vụ việc đã được khởi tố vụ án, khởi tố bị can, 15 vụ việc liên quan đến thuế, hải quan và cơ quan chức năng đã truy thu hơn 400 tỷ tiền thuế cho ngân sách nhà nước.

Đến nay, Việt Nam đã xét xử được 03 vụ án với tội danh rửa tiền theo Điều 251 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009, Điều 324 Bộ luật hình sự năm 2015: (1) Vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Vận tải Viễn Dương Vinashin (Vinashinlines); (2) Vụ án liên quan đến đường dây đánh bạc do Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam cầm đầu; (3) Vụ án Lê Thị Hà Nội do Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc xét xử tháng 11/2019.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm