Bóc gỡ đường dây lừa đảo giả danh công an, viện kiểm sát chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng qua điện thoại

(PLVN) - Sau khi mở hàng trăm tài khoản ngân hàng bằng chứng minh nhân dân được gom tại các nhà nghỉ, hiệu cầm đồ, nhóm đối tượng đã cung cấp cho nhóm đối tượng người Đài Loan, cấu kết với các đối tượng người Việt Nam đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài để hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Đối tượng Nguyễn Văn Rô tại cơ quan công an.

Đối tượng Nguyễn Văn Rô tại cơ quan công an.

Triệt phá nhóm lừa đảo qua điện thoại xuyên quốc gia

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với 5 đối tượng trong đường dây sử dụng công nghệ cao, giả danh công an, viện kiểm sát gọi điện đe dọa, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của một số người dân trên địa bàn.

Trước đó, bà P.T.T. (ngụ TP Quảng Ngãi) trình báo việc bị lừa với số tiền gần 6 tỷ đồng. Đầu tiên,bà T. nghe cuộc điện thoại từ máy điện thoại bàn khi làm việc tại cơ quan.Nhóm đối tượng tự xưng là công an, viện kiểm sát yêu cầu trao đổi qua điện thoại di động. Các đối tượng liên tục dùng lời lẽ đe dọa bà bởi liên quan đến một vụ án và yêu cầu bà chuyển tiền vào tài khoản để “chứng minh” mình trong sạch. 

Ngay sau đó, Đội Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi) khẩn trương điều tra. Quá trình điều tra cho thấy, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhiều nạn nhân lớn tuổi khi nghe những lời lẽ, nội dung hăm dọa của các đối tượng qua điện thoại đã vội chuyển tiền qua tài khoản theo hướng dẫn của nhóm lừa đảo.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã làm rõ 5 đối tượng trong đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo này, gồm: Nguyễn Văn Rô (28 tuổi, ngụ tổ 5, phường Đạt Hiếu), Hoàng Minh Tài (27 tuổi, ngụ tổ 6, phường Đạt Hiếu), Đặng Thành Toại (25 tuổi, ngụ thôn 6, xã Ea Drông),Nguyễn Tấn Thắng (25 tuổi, ngụ tổ 3, phường An Bình) và Lê Ngọc Quyền (24 tuổi, ngụ tổ 6, phường An Lạc, cùng ngụ thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk).

Bước đầu, các đối tượng khai nhận, để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện khi nhận tiền chiếm đoạt từ các nạn nhân, các đối tượng đã đi gom chứng minh nhân dân tại các nhà nghỉ, hiệu cầm đồ, rồi đi mở tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau.

Bóc gỡ đường dây lừa đảo giả danh công an, viện kiểm sát chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng qua điện thoại ảnh 1
 Đối tượng Hoàng Minh Tài tại cơ quan công an.

Và sau khi mở hàng trăm tài khoản ngân hàng, nhóm đối tượng đã cung cấp cho nhóm đối tượng người Đài Loan, cấu kết với các đối tượng người Việt Nam đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài để hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Thiếu tá Lê Thành Long - Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, thủ đoạn của các đối tượng là sử dụng các thiết bị viễn thông công nghệ cao, thực hiện cuộc gọi qua internet (voip), giả mạo số thuê bao của các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam đang điều tra vụ án rửa tiền, đường dây ma túy… đe dọa bắt giam, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do các đối tượng lừa đảo chỉ định để xác minh, bảo lãnh. 

Khi bị hại chuyển tiền, các đối tượng sử dụng dịch vụ internet banking chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau để mua tiền điện tử (tiền ảo); hoặc quy đổi sang nhân dân tệ, chuyển ra nước ngoài rồi chiếm đoạt.

“Quá trình điều tra làm rõ băng nhóm, đường dây này, cán bộ, chiến sĩ đơn vị gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi phải xác minh, điều tra đi đến rất nhiều tỉnh, thành trên cả nước và thu thập nhiều chứng cứ làm rõ hành vi của các đối tượng. Đồng thời, nghiên cứu, áp dụng công nghệ cao mới làm rõ thủ đoạn lừa đảo của chúng, câu kết người nước ngoài”, Thiếu táLong cho biết.

Thiếu tá Long cho biết thêm, mọi trường hợp làm việc, cơ quan tiến hành tố tụngđều gửi giấy mời, giấy triệu tập trực tiếp đến công dân; vật chứng của vụ án chờ xử lý đều phải trực tiếp lập biên bản tạm giữ và chuyển vào các tài khoản tạm giữ mở tại Kho bạc Nhà nước các địa phương. Việc áp dụng biện pháp ngăn chặn, hạn chế quyền công dân đối với người bị buộc tội đều bảo mật trước khi thực hiện, không có việc thông tin qua điện thoại, hay mạng xã hội để khống chế, yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của bị hại như thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo.

Bộ Công an “vạch” chiêu thức lừa đảo qua điện thoại

Theo Bộ Công an, thời gian gần đây, phương thức thủ đoạn lừa đảo giả danh, mạo danh công an, viện kiểm sát, thanh tra, tòa án, bưu điện… để chiếm đoạt tài sản gia tăng mạnh, chiếm tỷ lệ trên 65% số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Đối tượng lừa đảo sử dụng công nghệ cao, ẩn danh dưới số điện thoại giống hệt số điện thoại công khai của cơ quan công an, viện kiểm sát để gọi điện thoại cho bị hại, thông báo họ đang bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến một vụ án, chuyên án mà cơ quan công an đang điều tra, xác minh, đã có lệnh bắt của viện kiểm sát… yêu cầu bị hại kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng. 

Sau đó, các đối tượng dùng lời lẽ đe dọa sẽ bắt tạm giam nạn nhân để điều tra và yêu cầu họ chuyển tiền hoặc đọc mã OTP để chúng thực hiện việc chuyển tiền vào các tài khoản của chúng với vỏ bọc để xác minh, điều tra.

Bóc gỡ đường dây lừa đảo giả danh công an, viện kiểm sát chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng qua điện thoại ảnh 2
Các tài khoản ngân hàng đối tượng lừa đảo yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào. 

Đặc điểm dễ dàng nhận biết đối tượng lừa đảo qua điện thoại là các đối tượng tự xưng cán bộ công an, tòa án, viện kiểm sát, ngân hàng, bưu điện và yêu cầu bị hại không được kể câu chuyện “đang bị điều tra” cho bất kỳ ai.

Ngoài ra, còn có một đặc điểm khác của các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng mà người dân có thể dễ dàng nhận biết là yêu cầu bị hại không được kể câu chuyện vừa trao đổi cho bất kỳ ai, mục đích nhằm để nạn nhân không có đủ thời gian để kiểm tra thông tin, không trình báo cho cơ quan công an được biết.

Mặc dù nhiều bị hại không có khuất tất, không có sai phạm nhưng trước những lời đe dọa, thúc giục của các đối tượng dẫn đến lo lắng và không đủ tỉnh táo để nhận biết sự việc bị lừa đảo. Qua công tác nắm tình hình, số bị hại bị các đối tượng lừa đảo đa phần là phụ nữ và người già trên 60 tuổi. Tuy nhiên, cá biệt có trường hợp các bị hại là cán bộ của các cơ quan Nhà nước…

Bộ Công an nêu rõ, cơ quan công an các cấp khi làm việc, xác minh, điều tra với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tuyệt đối không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội.

Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số chứng minh thư (căn cước công dân), địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân… cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch.

Khi gặp những tin nhắn thông qua các trang mạng xã hội để vay tiền, nhờ mua thẻ điện thoại, yêu cầu chuyển tiền để xác minh tài khoản, nhờ tài khoản ngân hàng để nhận tiền từ nước ngoài… thì cần đặc biệt cảnh giác, tuyệt đối không làm theo. Đồng thời, nhanh chóng liên hệ hoặc gọi điện thoại nói chuyện trực tiếp với người đó để kiểm tra thông tin.

Thường xuyên thay đổi mật khẩu hoặc tăng tính năng bảo mật quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội; không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên các trang mạng xã hội; không chia sẻ số tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội...

Khi nhận các cuộc điện thoại có dấu hiệu nêu trên, người dân cần bình tĩnh, không lo sợ, nhanh chóng liên hệ với người thân, bạn bè để được tư vấn.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc tra cứu địa chỉ tố giác tội phạm trên chuyên mục “Hướng dẫn tố giác tội phạm” của Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an (địa chỉ http://bocongan.gov.vn hoặc http://mps.gov.vn) để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm