Hợp tác chi tiêu quốc phòng của EU giảm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã chi gần 200 tỷ euro (225 tỷ USD) cho quốc phòng vào năm 2020, nhiều nhất kể từ khi bắt đầu vào năm 2006, nhưng đầu tư chung của các chính phủ đã giảm, Cơ quan Quốc phòng châu Âu (EDA) công bố.

Hợp tác chi tiêu quốc phòng của EU giảm

EDA, một cơ quan của EU giúp các chính phủ của khối phát triển khả năng quân sự của họ, cho biết tổng chi tiêu của các nước EU ngoại trừ Đan Mạch - nước chọn không tham gia các dự án quân sự của EU - đạt 198 tỷ USD, tăng 5% vào năm 2019.

Chi tiêu quốc phòng lên tới 1,5% tổng sản lượng kinh tế của 26 quốc gia EU, một con số đáng hoan nghênh đối với liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu, vốn đang tìm kiếm mục tiêu chi 2% cho các đồng minh của mình.

Hầu hết các thành viên EU cũng là một phần của NATO nhưng muốn có thể hành động độc lập với Mỹ khi cần thiết.

Những người ủng hộ sự bảo vệ mạnh mẽ hơn của EU nói rằng những lời cảnh báo đã có rất nhiều, từ việc Anh rời khỏi khối cho đến các ưu tiên "Nước Mỹ trên hết" của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump và các quốc gia thất bại ở biên giới của châu Âu.

Tuy nhiên, báo cáo EDA ghi nhận sự sụt giảm trong chi tiêu hợp tác bất chấp hiệp ước quốc phòng EU được ký kết vào cuối năm 2017 nhằm cố gắng tập hợp các nguồn lực và chấm dứt sự cạnh tranh giữa các ngành công nghiệp quốc gia đã làm suy yếu các nỗ lực quốc phòng của khối trước đó..

Cùng chuyên mục
Tết Nhâm Dần 2022, nhiều người không biết nên đi hay về nhà.

Lại một Tết không thể về với cha mẹ … vì dịch bệnh

(PLVN) -  Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron khiến những cuộc hồi hương trên khắp thế giới trong dịp Tết Nguyên đán 2022 trở nên khó khăn hơn. Đây là năm thứ 3 mà hàng trăm triệu gia đình trên thế giới có thể sẽ buộc phải xa cách trong dịp lễ đoàn tụ này.

Đọc thêm