Thông tin từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi cho biết, ông Chang Bok Sang, Chủ tịch Tập đoàn CJ Hàn Quốc tại Việt Nam đã đề xuất ý tưởng hợp tác với Viện Nghiên cứu thực phẩm, Bộ Công Thương tiến hành các nghiên cứu chung nhằm áp dụng công nghệ vào chế biến các sản phẩm từ gạo, tiến tới thành lập một trung tâm nghiên cứu gạo tại Việt Nam để nhanh chóng đưa hạt gạo Việt Nam vươn xa, có vị thế vững chãi hơn trên thị trường quốc tế trên cơ sở tận dụng kết quả nghiên cứu, áp dụng công nghệ chung của Việt Nam, Hàn Quốc và các hoạt động quảng bá thương hiệu của Tập đoàn CJ.
Ý tưởng đề xuất này bắt đầu từ sự đánh giá cao của Chủ tịch CJ Hàn Quốc đối với tiềm năng sản xuất và xuất khẩu gạo của Việt Nam khi luôn đứng top 3 các nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Ông Chang Bok Sang cho rằng, tuy có nhiều lợi thế nhưng tiềm năng hạt gạo Việt Nam chưa được khai thác đầy đủ, tối đa hóa giá trị gia tăng cho hạt gạo.
Do đó, để khai thác tối đa tiềm năng của hạt gạo Việt Nam cũng như giảm thiểu rủi ro khi việc gia tăng xuất khẩu gặp khó khăn khi phụ thuộc nhiều vào các nước nhập khẩu thì việc tăng giá trị gia tăng của gạo bằng cách chế biến thành các sản phẩm như ngũ cốc, bánh kẹo.... vừa có dinh dưỡng, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn, phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng hứa hẹn là một bước đi mới mẻ đầy triển vọng.
Trước đề xuất này của Chủ tịch Tập đoàn CJ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi, thống nhất để triển khai cụ thể hơn việc đánh giá tính khả thi của các đề xuất (làm rõ mục tiêu, sự cần thiết, lộ trình, nguồn nhân lực để vận hành, quản lý cũng như ứng dụng kết quả nghiên cứu,…) để chuẩn bị bước đầu, cũng như tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi để trao đổi thông tin, kinh nghiệm từ các dự án hợp tác liên quan trước đó nhằm triển khai việc hợp tác thuận lợi và hiệu quả nhất.