Hứa thu hồi, sách 'chết chóc' của Alpha Books vẫn tràn lan trên kệ

(PLO) - Bộ sách “Trắc nghiệm thông minh – Tư duy sáng tạo”, Công ty CP Sách Alpha (Alpha Books) được ví như một quyền "sách chết chóc". Mặc dù  đã có lời xin lỗi độc giả và hứa sẽ thu hồi bộ sách này để chỉnh lý, tuy nhiên, đã một năm trôi qua Alpha Books  vẫn cố tình quên lời hứa và sách vẫn được bày bán trên kệ.

Hứa thu hồi, sách 'chết chóc' của Alpha Books vẫn tràn lan trên kệ

“Lạnh gáy” với các kiểu chết rùng rợn

Cho rằng đây là bộ sách dành cho lứa tuổi thiếu nhi như tư vấn của nhân viên bán hàng, chị Ngân (Quận Đống Đa, Hà Nội) vui vẻ chọn mua để làm quà cho con của mình. Tuy nhiên, chị thật sự “tá hỏa” khi đập vào mắt mình là vô vàn câu hỏi gây “thót tim” bởi hàng loạt tình huống giết chóc đáng sợ. Chỉ mới đọc qua quyển số 5, chị đã đếm được 20 câu hỏi liên quan đến chết chóc, tự tử trong tổng số 100 câu hỏi được nêu ra – một tỷ lệ không hề nhỏ. Đơn cử một số ví dụ sau đây.

Hứa thu hồi, sách 'chết chóc' của Alpha Books vẫn tràn lan trên kệ ảnh 1
Nhà sách Alpha Book 176 Thái Hà

“Một phụ nữ mua một đôi giày mới sau đó đi làm, bà chết ngay. Tại sao?” (câu hỏi số 69).

“Ba người bị lạc trên sa mạc. Khi đã hết thức ăn, họ quyết định rằng một người sẽ phải để hai người còn lại ăn thịt. Ba người có cùng độ tuổi, hoàn cảnh gia đình và dáng vẻ cơ thể. Nhưng họ dễ dàng quyết định ra người nào sẽ phải hy sinh. Bằng cách nào?” (câu hỏi số 73).

“Một ngày nọ, một người đàn ông rời khỏi nhà. Một lúc sau, ông này quyết định về nhà. Khi về đến nhà thì ông chết. Nếu ông không về nhà nhanh đến vậy thì có thể vẫn còn sống. Chuyện gì đã xảy ra?” (câu hỏi số 79).

“Tôi đã không dám đọc hết các câu trả lời của đáp án. Tôi thật sự không hiểu mục đích thực sự của cuốn sách đưa ra là gì” – Chị Ngân bức xúc chia sẻ.

Hứa thu hồi, sách 'chết chóc' của Alpha Books vẫn tràn lan trên kệ ảnh 2
Cuốn sách bán tại nhà sách Alpha

Lý giải cho cái chết của người phụ nữ mua đôi giày mới, cuốn sách cho rằng “người phụ nữ là trợ lý cho tiết mục bịt mắt phóng đao tại rạp xiếc. Vì đôi giày mới cao hơn đôi giày cũ và nghệ sĩ phóng dao thường phóng theo thói quen, người phụ nữ chết”.

Chỉ trong hai trang sách mà liệt kê quá nhiều kiểu… chết, thậm chí là kiểu… giết người khác nhau như: “Một người đàn ông trần truồng nằm chết trên sa mạc. Tay ông ta cầm một cọng rơm. Chuyện gì đã xảy ra?” - Trả lời: “Có một đoàn người đi du lịch bằng khinh khí cầu. Đang đi thì khinh khí cầu gặp sự cố. Mọi người phải quẳng tất cả những vật nặng ra. Cuối cùng, tình thế nguy ngập đến mức họ phải hy sinh một người trên khinh khí cầu. Cách thức chọn người hy sinh là rút rơm. Người đàn ông nằm chết trên sa mạc đã xui xẻo rút phải cọng rơm thua cuộc”…

Hứa một đằng, thực hiện một nẻo...

Ngày 14/05/2015, trên báo điện tử www.nld.com.vn có đăng thông tin về việc Công ty Alpha Books đã có lời xin lỗi độc giả và hứa sẽ thu hồi bộ sách để chỉnh lý rồi mới tái bản. Tuy nhiên, lời hứa đó cho đến nay vẫn chưa thể thực hiện được.

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua bộ sách “Trắc nghiệm thông minh – Tư duy sáng tạo” để làm phần thưởng cuối năm tặng các em học sinh giỏi khối lớp 6 của một trường THCS, phóng viên báo PLVN được nhân viên của Alpha Books tư vấn rất nhiệt tình, thông báo số lượng tồn kho thực tế của cuốn đó tại nhà sách.

Có thể thấy rằng, thay cho động thái thu hồi như trước đó của Ban Giám đốc Alpha là Alpha… thì đằng sau đó là việc nhân viên vẫn tư vấn bán cho khách hàng có nhu cầu, và xuất bán cho các đơn vị phát hành khác trong toàn quốc.

Hứa thu hồi, sách 'chết chóc' của Alpha Books vẫn tràn lan trên kệ ảnh 3

Nội dung thư từ trao đổi của nhân viên Alpha 176 Thái Hà thông báo đơn hàng cho khách

Đại diện Alpha Books từng khẳng định bộ “Trắc nghiệm thông minh, Tư duy sáng tạo” là bộ sách cho lứa tuổi 18+. Tuy nhiên, khi sản xuất đã… quên không ghi rõ thông tin như vậy trên bìa sách. Liệu lời giải thích này của một năm về trước, đến nay độc giả có thể chấp nhận được không?

Theo cảm quan đánh giá của nhiều người thì sách được thiết kế theo định hướng dành cho độc giả nhỏ tuổi. Tại các hiệu sách, nó cũng luôn được bày trong khu vực sách dành cho thiếu nhi? Trong khi đó, nội dung thì không hoàn toàn phù hợp.

Thiết nghĩ, mỗi cuốn sách trước khi được đến tay người đọc cũng như một sản phẩm bất kỳ tham gia vào quá trình sản xuất, cũng phải trải qua các bước khảo sát thị trường, đánh giá nhu cầu người dùng, phân khúc khách hàng để có thể sản xuất ra một sản phẩm phù hợp, chất lượng và an toàn cho người sử dụng. Huống chi sản phẩm ở đây lại là sách, là kênh truyền tải thông tin và tri thức tới độc giả.

Vậy mà cuốn sách phục vụ cho thiếu nhi được triển khai một cách hời hợt, lỏng lẻo ngay từ khi biên tập. Và quá trình hậu kiểm khi sách đã phát hành lại chỉ được thực hiện bởi những lời hứa suông của Công ty CP Sách Alpha (Alpha Books)

Như vậy, độc giả trong nước liệu có dễ dãi quá chăng đối với các lỗi này của nhà sản xuất? Còn biết bao những cuốn sách cẩu thả như vậy đã đến tay độc giả? Chúng ta có tự thẩm định được đâu là cuốn sách phù hợp cho bản thân mình, hay không? 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm