Hướng dẫn sử dụng y dược cổ truyền điều trị COVID-19: Phương pháp gần gũi, dễ thực hiện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - "Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch COVID-19" (Hướng dẫn) mà Bộ Y tế mới ban hành đã đưa các biện pháp châm cứu, xoa bóp để điều trị giai đoạn hồi phục, dùng phương pháp thở sâu và y thực trị như một phương pháp bổ trợ phòng, chống dịch COVID-19...

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bài xoa bóp toàn thân theo Hướng dẫn của Bộ Y tế thì dùng tay xoa bóp 5 vùng: đầu-mặt-cổ-vai, ngực-bụng, lưng, tay, chân. Ai cũng có thể tự thực hiện phương pháp này, trong bất kỳ điều kiện nào, miễn là tay chân còn có lực và có thể cử động được.

Thực tế lâm sàng cho thấy nếu bệnh nhân có thể dùng nguồn nhiệt mạnh hơn như máy sấy tóc chẳng hạn, để hơ nóng các vùng nói trên thì sẽ điều trị được COVID ở mức độ: không triệu chứng, nhẹ và vừa.

Phương pháp thở sâu, theo Hướng dẫn, có thở bụng và thở ngực theo nguyên tắc: êm, nhẹ, đều, chậm, sâu, dài.

Việc thở thì ai cũng phải thở. Nhưng tiếc là không phải ai cũng biết thở đúng cách. Hướng dẫn hướng dẫn cách thở để giúp bệnh nhân tăng thông khí phổi.

Phương pháp này nếu trở thành thói quen thì cũng rất tốt cho sức khỏe, đảm bảo tốt quá trình phòng bệnh.

Hướng dẫn giải thích chi tiết: “Thở sâu có tác dụng chung là: làm tinh thần dễ đi vào yên tĩnh, thông qua sự thay đổi áp lực ở bụng và ngực để xoa bóp nội tạng một cách nhịp nhàng, trong một thời gian tương đối dài làm tăng sức khỏe của nội tạng và cải thiện tuần hoàn trong ổ bụng.”.

Phương pháp Y thực trị là dùng việc ăn uống (thực) để trị bệnh. Đại thể là tuỳ bệnh trạng mỗi người mà trong bữa ăn, chọn những món ăn thức uống sao cho có thể góp phần điều trị được bệnh tật.

Chẳng hạn, theo Hướng dẫn, thể trạng nhiệt thì cần tránh ăn các đồ chiên, nướng, không nêm quá mặn, tránh các loại trái cây nóng như Vải, Nhãn, Chôm chôm, Sầu riêng, Mít, Mận miền Bắc, Cherry. Nên ăn các món salad, canh, xào nhanh, uống đủ nước. Các thức ăn bài thuốc giúp bổ phế âm, thanh nhiệt như Rau sam, Khổ qua, Bầu, Bí, Củ cải trắng, Cần tây, Đậu xanh, Trà xanh, Râu bắp, Cá chép, Mồng tơi, Dưa hấu

Món ăn, thức uống giúp cho phổi, dành cho thể trạng nhiệt: trà cúc; chưng lê với đường phèn; canh hoa mướp.

Thể trạng hàn thì tránh ăn salad, kem lạnh, nước đá, các món mang tính hàn như cà chua, cà pháo, măng, cam, chanh, dưa hấu, dừa, dưa leo, mướp... Nên nấu chín uống sôi, có thể dùng nhiều các món canh hầm, kho, rim, trong nấu ăn dùng nhiều hành, tỏi, nghệ , giúp tăng dương khí cho cơ thể.

Các thức ăn bài thuốc giúp ấm phổi, tăng cường dương khí gồm gừng, hành tỏi, quế, hồi, thảo quả, tiêu, tía tô, kinh giới, thịt dê.

Món ăn, thức uống giúp cho phổi, dành cho thể trạng hàn: Trà tía tô gừng; Cháo hành gừng; Củ sen kho thịt.

Hướng dẫn chia 5 thể trạng với hàng chục món ăn thức uống tương ứng.

Phương pháp làm một mà được hai này rất cần được khuyến khích mở rộng sau này cho việc ngừa bệnh.

Có thể thấy, Hướng dẫn mới ban hành đã phần nào hướng đến đưa việc trị liệu về gần với sinh hoạt hằng ngày hơn, giúp mọi người thêm yên tâm sống chung với dịch.

Bạn đọc có thể tham khảo Hướng dẫn “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch COVID-19” trên website của Bộ y tế để biết thêm chi tiết nhằm áp dụng cho chính xác.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm