Hướng đến coi đấu giá là nghề chuyên nghiệp trong nền kinh tế thị trường

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, thực tế đã phát sinh một số vấn đề thực tế cần phải được xử lý để hướng đến coi đấu giá là nghề chuyên nghiệp, đặc biệt trong nền kinh tế thị trường.
Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp thu, giải trình về dự án Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi). (Nguồn ảnh: Quochoi.vn)
Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp thu, giải trình về dự án Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi). (Nguồn ảnh: Quochoi.vn)

Cuối giờ sáng 28/11, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tiếp thu, giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu xung quanh dự thảo Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi).

Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết đã có 131 ý kiến thảo luận tại tổ và hội trường, hầu hết đều nhất trí với việc sửa đổi Luật nhằm giải quyết những vấn đề mới phát sinh trên thực tế như liệt kê tài sản bảo đảm tính thống nhất giữa Luật này với các luật hiện hành, trình tự thủ tục rút gọn, chế tài với người trúng đấu giá nhưng bỏ, đấu giá để cho thuê tài sản… Bộ trưởng nhấn mạnh, các ý kiến sẽ được nghiên cứu, tiếp thu kỹ lưỡng.

Theo Bộ trưởng, Chính phủ đặt vấn đề sửa đổi Luật lần này trong điều kiện pháp luật về đấu giá hiện hành đang hoạt động bình thường. Qua tổng kết thi hành Luật, 5 năm qua đã đấu giá khoảng 200 nghìn cuộc, trên 90% là tài sản công, trong khi thông lệ quốc tế chủ yếu là đấu giá tài sản tư. Số tiền chênh lệch giữa giá khởi điểm và giá thành thu cho Nhà nước, thu cho tổ chức, thu cho cá nhân là 110.000 tỷ. Số liệu hiện hành cho thấy đấu giá đang hoạt động bình thường.

Lần sửa đổi lần này nhằm cập nhật các quy định của pháp luật hiện hành, bổ sung quy trình bán đấu giá đặc biệt đối với tài sản đặc thù như hạ tầng giao thông vận tải, quyền sử dụng đất, quyền khai thác khoáng sản, tần số vô tuyến điện. Thực tế phát sinh một số vấn đề thực tế cần phải được xử lý, hướng đến coi đấu giá là nghề chuyên nghiệp, đặc biệt trong nền kinh tế thị trường.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng giải trình rõ một số nội dung cụ thể về trình tự thủ tục nhằm hạn chế thông đồng, dìm giá, quân xanh - quân đỏ, bảo đảm công khai, minh bạch các quy trình thủ tục, kéo dài thời hạn cần thiết, quy định chặt chẽ hơn về hồ sơ, quy trình xét duyệt, thông báo… và các quy định về điều kiện tham gia đấu giá, tiền đặt trước theo hướng phù hợp với thông lệ quốc tế.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Luật Đấu giá tài sản là luật hình thức, không thể điều chỉnh toàn bộ các quy trình liên quan đến tài sản. Vì vậy sẽ có nhiều quy định phải tuân theo pháp luật chuyên ngành. Cùng với hoàn thiện Luật Đấu giá tài sản, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục tham gia hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật khác.

Chia sẻ băn khoăn của các đại biểu Quốc hội về chế tài với người bỏ cọc, cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ nghiên cứu làm sâu sắc hơn nữa, bổ sung, siết chặt trong những quy định của pháp luật chuyên ngành. Bộ trưởng cho biết thêm, để thực hiện ngay tình các quy định pháp luật thì còn nhiều yếu tố liên quan từ những quy định chặt chẽ của pháp luật đến đạo đức kinh doanh, đạo đức hành nghề, trách nhiệm của người quản lý. Bên cạnh đó, Ban soạn thảo quy định theo hướng cố gắng nâng tính chuyên nghiệp của tổ chức hành nghề và các đấu giá viên trên cơ sở rà soát các đạo luật liên quan đến hoạt động luật sư, công chứng, giám định...

Đọc thêm