Hướng tới môi trường Internet an toàn, rộng khắp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 7/6, Trung tâm Internet Việt Nam - VNNIC, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị chính của sự kiện VNNIC Internet.
Các đại biểu tham dự Hội nghị. (Ảnh: Vân Anh).
Các đại biểu tham dự Hội nghị. (Ảnh: Vân Anh).

Conference 2024 với chủ đề “An toàn, bền vững hạ tầng Internet trước sự phát triển các công nghệ mới”.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, từ thời điểm chính thức kết nối Internet toàn cầu vào năm 1997, Internet Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, trở nên lớn hơn về quy mô, nhanh hơn về kết nối và hiện đại hơn về công nghệ. Từ một mạng độc lập duy nhất, đã phát triển lên đến gần 1.000 mạng có IP và số hiệu mạng độc lập kết nối với nhau. Tỷ lệ chuyển đổi sử dụng địa chỉ Internet mới IPv6 của Việt Nam đã đạt 60. Việt Nam hiện là 1 trong 10 quốc gia dẫn đầu toàn cầu về tỷ lệ này.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, một trong những quan điểm phát triển được xác định rõ trong “Quy hoạch hạ tầng TT&TT thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” là hạ tầng TT&TT là hạ tầng cho chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội, gắn kết sự phát triển trên không gian mới so với không gian phát triển vật lý truyền thống, tạo môi trường thuận lợi cho đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Để đáp ứng giai đoạn chuyển đổi số, hạ tầng số Việt Nam phải có dung lượng siêu lớn, băng thông siêu rộng, phổ cập, bền vững, xanh, thông minh, mở và an toàn, còn để đáp ứng sự phát triển của các dịch vụ Internet, công nghệ mới, hạ tầng Internet Việt Nam cần thay đổi, cải tiến, tương thích với sự phát triển của các công nghệ mới nhưng bảo đảm sự an toàn và bền vững.

Bên cạnh đề xuất 5 nội dung trao đổi, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng tin tưởng rằng qua thảo luận, kết nối và hợp tác, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp cùng chuyên gia trong nước và quốc tế tham dự VNNIC Internet Conference 2024 sẽ xác định được các giải pháp hướng tới phát triển hạ tầng Internet Việt Nam hiện đại, thông minh và an toàn; bảo vệ, đem lại các giá trị cho người sử dụng, cho toàn thể xã hội, hướng tới một môi trường Internet Việt Nam an toàn, nhân văn và rộng khắp.

Đọc thêm