Hủy án sơ thẩm vụ nguyên Đại úy Công an lừa đảo

(PLVN) - TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh vừa mở phiên tòa phúc thẩm và tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ nguyên Đại úy công an Trần Hoàng Huy (39 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) “lừa đảo chiếm đoạt tiền”, giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm để điều tra xét xử lại.

Bị cáo Huy trước khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm

Bị cáo Huy trước khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm

Theo bản án sơ thẩm, khoảng năm 2012, do kinh doanh thua lỗ, Huy lâm vào cảnh nợ nần. Thấy nhiều người có nhu cầu xin vào ngành công an, Huy lợi dụng việc mình đang công tác tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ để tung tin giả là cơ quan đang thành lập bệnh xá, cần tuyển dụng các chuyên ngành y, dược, kế toán, công nghệ thông tin... Huy đưa ra mức “giá” 160 triệu đồng/hồ sơ “chạy việc”. Sau khi nhận được của các bị hại hơn 800 triệu, Huy dùng để trả nợ và chi xài cá nhân. 

Do chờ đợi lâu, các bị hại hối thúc, gây sức ép nên Huy đã làm giả 8 quyết định tuyển dụng của cơ quan. 

TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt Huy 9 năm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 4 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tuy nhiên, Huy đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong vụ án này, anh Nguyễn Thanh Hùng cũng là một bị hại nhưng có lại có hành vi trực tiếp giới thiệu, nhận hồ sơ, nhận tiền của 5 bị hại khác, hưởng chênh lệch 720 triệu đồng. 

HĐXX phúc thẩm nhận định, Tòa cấp sơ thẩm cho rằng Hùng chiếm giữ tiền trên nhưng không làm rõ mục đích sử dụng, không làm rõ giữa Hùng và Huy có bàn bạc phân chia với nhau không? Hơn nữa, Tòa cấp sơ thẩm đã trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng cơ quan điều tra đã không làm rõ vấn đề này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm