Hủy chuyến đi Triều Tiên của Ngoại trưởng Pompeo, ông Trump thừa nhận thất bại?

(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo hủy chuyến thăm Triều Tiên tới đây của Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Theo  AFP, thông báo trên được ông Trump đưa ra trên mạng xã hội Twitter. “Tôi đã đề nghị Ngoại trưởng Mike Pompeo không tới Trung Quốc lần này vì tôi thấy chúng ta đã không đạt được đủ tiến bộ trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, ông Trump nói.

Ông Pompeo dự kiến sẽ trở lại Bình Nhưỡng trong tuần tới để hướng tới mục tiêu mà theo ông miêu tả là giai đoạn tiếp theo trong việc bảo đảm phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng bán đảo Triều Tiên.

Nếu diễn ra, đây sẽ là chuyến đi thứ 4 của ông Pompeo tới Triều Tiên và là chuyến đi thứ 2 kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuy nhiên, ông Trump trong bối cảnh đang đối mặt với nhiều vấn đề trong nước và những báo cáo độc lập cho rằng Triều Tiên đã làm rất ít hoặc không làm gì để hủy bỏ chương trình hạt nhân của nước này đã phản đối kế hoạch thực hiện chuyến đi.

Theo Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders, trong ngày 24/8, ông Pompeo đã tới gặp ông Trump.

Ngoài ra, ông Trump cũng bày tỏ nghi ngờ về việc Trung Quốc đang giúp đẩy mạnh tiến trình phi hạt nhân hóa. 

Trong một bài viết khác trên mạng xã hội, ông Trump nói rằng ông Pompeo sẽ tới Triều Tiên trong tương lai gần, khi quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã được giải quyết. 

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên ông Trump thừa nhận những nỗ lực để phi hạt nhân hóa Triều Tiên của ông đã bị ngưng trệ. Trước đó, ông Trump từng ca ngợi kết quả hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un và tuyên bố ông đã giải quyết được phần lớn vấn đề hạt nhân Triều Tiên, rằng đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên đã chấm dứt.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm