Hy hữu bé gái 15 tháng tuổi nuốt 7 mảnh dao lam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng TP HCM mới tiếp nhận bé gái Đ. Th. T. (15 tháng tuổi, ở Bến Lức, Long An) trong tình trạng bứt rứt, quấy khóc, miệng nhiều đàm nhớt.

Các mảnh vụn dao lam được tìm thấy trong phân sau khi trẻ đi tiêu. Ảnh: BVCC

Các mảnh vụn dao lam được tìm thấy trong phân sau khi trẻ đi tiêu. Ảnh: BVCC

BSCK2. Nguyễn Minh Tiến, Bệnh viện Nhi đồng TP HCM cho biết, trước khi nhập viện một giờ, người mẹ phát hiện bcon gái ngậm mảnh dao lam bẻ vụn, tay cầm các miếng khác lấy trong sọt rác để trong nhà. Người mẹ lấy được miếng dao con ngậm trong miệng ra, nhưng nghi ngờ bé đã nuốt nhiều miếng dao khác nên tức tốc đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng TP HCM.

Bệnh nhi có biểu hiện khó thở, nhiều đàm nhớt, nôn ói. Ngay lập tức, bệnh nhi được hỗ trợ hô hấp thở oxy, chụp Xquang cổ, ngực, bụng. Qua phim Xquang, bác sĩ phát hiện các mảnh kim loại nằm rải rác trong dạ dày ruột.

Các bác sĩ đã hội chẩn các chuyên khoa tiêu hóa, hô hấp tai mũi họng, ngoại khoa, chụp thêm CT scan ngực bụng dựng hình thấy rõ các mảnh kim loại rải rác khoảng 5 miếng, di chuyển, nằm rải rác từ ruột non đến ruột già của bệnh nhi. Điều này thật khó khăn cho bác sĩ nội soi gắp dị vật cũng như bác sĩ ngoại khoa khó xác định vị trí dị vật để mổ lấy ra.

Sau khi hội chẩn thống nhất ý kiến, chờ đợi 24 giờ với điều trị thuốc xổ uống và bơm hậu môn để trẻ đi tiêu tự nhiên.

Trong quá trình theo dõi nếu trẻ có biểu hiện bất thường như đau bụng, chướng bụng, ói máu hoặc tiêu ra máu hay biểu hiện thủng ruột thì ê kíp nội soi, phẫu thuật can thiệp ngay để lấy dị vật ra.

Rất may mắn, sau 24 giờ trẻ đi cầu 3 lần, mỗi lần đều ra được 2-3 miếng kim loại là mảnh vụn dao lam kích thước 2-4mm, tổng cộng là 7 miếng.

Bệnh nhi đã được chụp phim Xquang ngực bụng kiểm tra, không còn thấy dị vật.

Bố của bệnh nhi sử dụng dao lam bẻ nhỏ để làm nghề dán keo điện thoại, xe gắn máy. Sau khi sử dụng xong ba gói lại bỏ thùng rác trong nhà chưa kịp mang đi đổ thì con gái tìm đến bóc lấy bỏ miệng.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh luôn có người giữ, chăm sóc và theo dõi trẻ nhỏ dưới 3 tuổi để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra trong chính ngôi nhà của mình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm