IMF ra tối hậu thư về cấp khoản vay mới cho Ukraine

(PLVN) - Ukraine cần giải quyết tình trạng tham nhũng và củng cố pháp quyền, giảm bớt sự ảnh hưởng của các đầu sỏ kinh doanh (oligarch) để thu hút thêm các nguồn đầu tư nước ngoài cần thiết, người phát ngôn Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Gerry Rice tuyên bố về các điều kiện để IMF cấp khoản vay mới cho Ukraine.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo AFP, trong tuyên bố ngày 7/11, Người phát ngôn IMF Gerry Rice cho hay, các cuộc đàm phán giữa IMF và Ukraine về gói vay mới vẫn đang diễn ra.

Tuy nhiên, theo đại diện IMF, Chính phủ Ukraine cần phải thúc đẩy một số cải cách cơ cấu, trong đó có củng cố pháp quyền và giải quyết tình trạng tham nhũng để có thể đạt được một thỏa thuận về gói vay mới.

“Để thu hút các khoản đầu tư rất cần thiết, chúng tôi nghĩ rằng Ukraine cần thúc đẩy một số cải cách về cấu trúc, trong đó có cải thiện quản trị, giải quyết tình trạng tham nhũng, giảm vai trò của nhà nước và các đầu sỏ kinh doanh trong khi tiếp tụccác chính sách tài khóa và tiền tệ hợp lý để có được sự ổn định kinh tế vĩ mô”, ông Rice nói.

Theo Người phát ngôn IMF, các cuộc đàm phán giữa IMF và Ukraine về một gói vay mới đã có tiến triển, bao gồm cả về chính sách tài khóa và tiền tệ và việc đảm bảo sự độc lập của ngân hàng trung ương nhưng 2 bên vẫn sẽ phải mất thêm một thời gian để có thể đồng ý về các gói chính sách có thể được chương trình của IMF hỗ trợ.

IMF trước đó đã nhiều lần chỉ ra rằng tình trạng “tham nhũng tràn lan” là yếu tố kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế của Ukraine.

Kể từ sau khi giải ngân 1,4 tỷ USD trong khuôn khổ thỏa thuận cho Ukraine vay 4 tỷ USD vào tháng 12/2018 đến nay, IMF đã không giải ngân thêm bất cứ khoản tiền nào cho nước này.

Đầu tháng 8 vừa qua, Chính phủ Ukraine thông báo đề nghị nhận được khoản vay mới từ 5 đến 10 tỷ USD của IMF. 

Đọc thêm