Indonesia sẽ trở thành trung tâm sản xuất vaccine COVID-19 toàn cầu?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Indonesia đang đàm phán với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và 6 công ty dược phẩm để trở thành trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu, Reuters đưa tin.

Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin của Indonesia cầm một lọ vaccine AstraZeneca.

Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin của Indonesia cầm một lọ vaccine AstraZeneca.

Lần đầu tiên hé lộ về chiến lược đầy tham vọng, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết bước đầu Indonesia sẽ ưu tiên mua vaccine của các hãng chia sẻ công nghệ và mở cơ sở ở nước này.

"Chúng tôi đang làm việc với WHO để trở thành một trong những trung tâm sản xuất vaccine công nghệ mRNA toàn cầu", Bộ trưởng Budi Gunadi Sadikin nói và cho biết thêm ông đã vận động hành lang trực tiếp Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong chuyến thăm châu Âu đầu tháng này.

Ông Budi Gunadi Sadikin cho biết: "WHO đã chọn Nam Phi làm địa điểm sản xuất vaccine đầu tiên, và tôi nói rằng Indonesia nên là địa điểm thứ hai thì sẽ hợp lý".

Các "trung tâm chuyển giao công nghệ" mới là một phần trong chiến lược của WHO nhằm phân phối vaccine rộng rãi hơn trên toàn cầu và xây dựng năng lực ở các nước đang phát triển nhằm sản xuất các vaccine thế hệ mới như vaccine mRNA của Moderna và Pfizer, loại vaccine có thể nhanh chóng thích nghi để phòng ngừa các biến thể mới.

Một phát ngôn viên của WHO cho biết Indonesia là một trong 25 nước thu nhập thấp và trung bình đã bày tỏ ý định trở thành trung tâm sản xuất vaccine. Phát ngôn viên này chưa bình luận về việc nước nào là ứng viên hàng đầu.

Theo Bộ trưởng Budi Gunadi Sadikin, Indonesia có vị trí thuận lợi để xuất khẩu vaccine toàn cầu, nhất là do Indonesia là quốc gia đạo Hồi đông dân nhất thế giới và có thể đảm bảo các mũi tiêm "halal" (phù hợp với người Hồi giáo) hoặc được phép tiêm cho người Hồi giáo.

Indonesia đã trải qua một trong những đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng nhất ở Châu Á và ghi nhận hơn 4,1 triệu ca mắc và 139.000 ca tử vong.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm