iPad đang khiến hàng triệu người đau cổ, đau vai nghiêm trọng

- Tư thế và lạm dụng iPad đã khiến cho phần đông nữ giới bị đau cổ và đau vai.

Một nghiên cứu mới được công bố bởi Đại học Nevada, Las Vegas (Mỹ) cho thấy 84,6% người dùng máy tính bảng (tablet) bị cứng khớp, đau nhức ở cổ vì cúi xuống màn hình. Ngoài ra, có tới 65,4% người dùng tablet bị đau vai và lưng. Thậm chí, tình trạng này còn trở nên phổ biến đến nỗi có cái tên đặc biệt – Đau cổ máy tính bảng (Tablet neck) hay Đau cổ iPad (iPad neck).

Tình trạng đau nhức xảy ra ở phụ nữ gấp đôi so với nam giới. Có 412 sinh viên đại học, nhân viên, giảng viên và cựu sinh viên tham gia khảo sát và tới hơn 70% người có triệu chứng là nữ.

canh bao: ipad dang khien hang trieu nguoi dau co, dau vai nghiem trong hinh anh 1

Sử dụng tablet sai tư thế sẽ khiến người dùng đau cổ và lưng.

Theo khảo sát, sự khó chịu và đau đớn từ “Đau cổ iPad” xuất phát từ tư thế. Do đặt màn hình máy tính bảng quá thấp nên cổ người dùng buộc phải gập xuống nhiều hơn, gây áp lực lên cột sống, khiến căng cổ và các cơ lưng. 55% số người tham gia cuộc khảo sát có cảm giác khó chịu, 10% đang có các triệu chứng nghiêm trọng và 15% nói rằng tình trạng này khiến họ không ngủ được.

Nghiên cứu còn cho thấy, tỷ lệ sử dụng tablet khi ngồi trên sàn nhà ở nữ là 77%, ở nam giới là 23% , và đây không phải là tư thế thích hợp mà các chuyên gia khuyên dùng. Có thể thấy rõ, việc sử dụng tablet khi người dùng không có tựa lưng sẽ khiến cho tỷ lệ đau cổ iPad tăng lên gấp đôi. Thậm chí, việc đặt máy tính bảng lên đùi hay trong lòng để sử dụng khi đi xe buýt hoặc xe lửa cũng khiến cho chân, lưng và cổ người dùng tê mỏi và đau nhức. Bất chấp cảm giác đau đớn và khó chịu này, chỉ 46% những người được khảo sát nói rằng sẽ ngừng sử dụng máy tính bảng.

canh bao: ipad dang khien hang trieu nguoi dau co, dau vai nghiem trong hinh anh 2

Máy tính bảng là "tội phạm" chính của triệu chứng đau mỏi cổ.

Tiến sĩ John Abrahams, chuyên ngành phẫu thuật cột sống và não thuộc Bệnh viện New York cho hay, cách tốt nhất khi sử dụng máy tính bảng là người dùng ngồi trên ghế dựa, đầu và cổ thẳng. Thêm nữa, cứ sau 15 phút sử dụng, người dùng nên nghỉ ngơi trước khi tiếp tục.

Tiến sĩ chia sẻ thêm: "Bệnh nhân thường đến tìm tôi với triệu chứng đau cổ và chính họ không nhận ra rằng nguyên nhân xuất phát từ đâu [sử dụng máy tính bảng]. Khi chúng tôi hỏi họ:" Bạn thường xuyên làm gì nhất?" Và câu trả lời thường là mọi người đều nhìn xuống điện thoại hoặc iPad.

Ai cũng biết rằng các thiết bị di động rất có hại cho sức khỏe của người dùng. Với tần suất kiểm tra smartphone khoảng 8 tỷ lần một ngày, họ sẽ dễ dàng mắc phải tình trạng đau cổ, đau ngón tay và khuỷu tay (do chụp ảnh selfie). Một bác sĩ chuyên cột sống làm việc tại New York đã phát hiện ra rằng mỗi khi người dùng cúi xuống nhìn vào smartphone, họ đã tạo ra tới 60 pound (tương đương 27,2kg) áp lực lên cổ của mình.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm