Iran đáp trả việc Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đã hoan nghênh việc Mỹ dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với chương trình hạt nhân của đất nước ông, nhưng nói rằng động thái này là “chưa đủ”.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr được chụp từ vệ tinh vào ngày 14/3/2013 Ảnh: DigitalGlobe qua Getty Images

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr được chụp từ vệ tinh vào ngày 14/3/2013 Ảnh: DigitalGlobe qua Getty Images

Các biện pháp trừng phạt đã được miễn trừ như một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Biden nhằm đưa Iran trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Ông Amir-Abdollahian nói với hãng thông tấn INSA của Iran: “Việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt có thể chuyển thành thiện chí mà người Mỹ đang nói, nhưng cần biết rằng những gì diễn ra trên giấy tờ là tốt nhưng chưa đủ".

“Theo quan điểm của chúng tôi, thiện chí có nghĩa là có điều gì đó hữu hình xảy ra trên mặt đất”, ông Amir-Abdollahian tiếp tục giải thích rằng Tehran muốn “đảm bảo trong các lĩnh vực chính trị, luật pháp và kinh tế” rằng Mỹ sẽ không đơn giản rút khỏi thỏa thuận lần nữa.

Iran đáp trả việc Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt ảnh 1

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian.

Thỏa thuận, được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), được ký kết bởi Iran và 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng với Đức và EU vào năm 2015.

Theo các điều khoản của mình, Iran đồng ý giám sát chặt chẽ hạt nhân của mình. chương trình đổi lấy sự cứu trợ từ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên hợp quốc.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018, cho rằng Iran không tuân thủ và các lệnh trừng phạt kinh tế đã được áp dụng lại.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã miễn một số lệnh trừng phạt này vào thứ Sáu, cho phép các công ty nước ngoài tham gia vào một số dự án dân sự tại nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran, Lò phản ứng nghiên cứu Tehran và nhà máy nước nặng Arak.

Việc từ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm “giúp kết thúc một thỏa thuận để hai bên quay lại thực hiện đầy đủ JCPOA và tạo cơ sở cho việc Iran quay trở lại thực hiện các cam kết JCPOA của mình”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một thông báo gửi Quốc hội.

Khi nhậm chức vào tháng 1/2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẵn sàng quay trở lại JCPOA nếu Iran trở lại tuân thủ. Tehran đáp lại rằng Washington cần tuân thủ trước, bắt đầu bằng việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nói với RT trong một cuộc phỏng vấn độc quyền vào tháng trước: “Nếu các bên sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, thì cơ sở để đạt được thỏa thuận về các vấn đề hạt nhân là hoàn toàn sẵn sàng.

Các cuộc thảo luận nhằm khôi phục JCPOA hiện đang được tiến hành tại Vienna. Các nhà đàm phán của Hoa Kỳ và Iran, cùng với các phái đoàn từ Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga, cho đến nay đã tổ chức tám vòng đàm phán tại thủ đô của Áo.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm