Iran “phản pháo” đe dọa hủy diệt của Tổng thống Mỹ

(PLVN) - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 20/5 tuyên bố những lời chế nhạo về việc diệt chủng của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không xóa sổ được Iran.

 Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Theo AFP, phát biểu của Ngoại trưởng Iran được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ ngày 19/5 đe dọa Iran sẽ bị hủy diệt nếu nước này tấn công các lợi ích của Mỹ. 

“Nếu Iran muốn chiến đấu, đó sẽ là sự chấm dứt chính thức của Iran. Đừng bao giờ đe dọa nước Mỹ một lần nữa”, Tổng thống Mỹ viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter.

Cũng trên mạng xã hội Twitter, ngày 20/5, Ngoại trưởng Iran đáp trả: “Người Iran đã trụ vững suốt hàng thiên niên kỷ trong khi những kẻ xâm lược đều đã ra đi. Những hành động khủng bố về kinh tế và công kích mang tính diệt chủng sẽ không thể hủy diệt được Iran”.

Ngoại trưởng Iran cũng cảnh báo “đừng bao giờ đe dọa một người Iran”. “Hãy tôn trọng - mới có hiệu quả”, ông này nói.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran đã trở nên căng thẳng từ 1 năm trước, khi ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa các cường quốc với Iran được ký năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn lên Tehran.

Mỹ đã tăng cường lực lượng ở Trung Đông, bao gồm các tàu sân bay, máy bay ném bom B52 và hệ thống tên lửa Patriot để đối phó với việc mà nước này cho là mối đe dọa từ Iran trong khu vực.

Căng thẳng giữa 2 bên đã dấy lên lo ngại về khả năng bùng nổ một cuộc xung đột giữa 2 nước.

Hôm đầu tuần trước, Mỹ đã rút một số nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán của nước này ở Baghdad và lãnh sự quán tại một thành phố khác ở Iraq sau các vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu ở vùng Vịnh.

Về phía Iran, trong phát biểu trước khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc cuối tuần qua, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định Iran không muốn chiến tranh. 

“Sẽ không có chiến tranh vì chúng tôi không muốn chiến tranh, cũng không có ai nghĩ hay ảo tưởng rằng họ có thể đối đầu với Iran trong khu vực,” ông Zarif được hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran dẫn lời tuyên bố.

Trong một phát biểu trước đó, ông Zarif cũng tuyên bố Iran đang thực hiện “kiềm chế tối đa” trước sự leo thang “không thể chấp nhận” của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm