ISIS "hồi sinh" ở Afghanistan với việc giết hàng chục thành viên Taliban

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Charlie Winter tại Trung tâm Nghiên cứu Cấp tiến Quốc tế tại Đại học King's College, London (Anh) cho biết trên Twitter rằng sau khi "chìm trong bóng tối" từ cuộc tấn công ở Kabul, ISIS-K đã "một lần nữa bắt đầu hoạt động" ở Afghanistan.

Một chỉ huy của ISIS-K nói chuyện với CNN tại một khách sạn ở Kabul.

Một chỉ huy của ISIS-K nói chuyện với CNN tại một khách sạn ở Kabul.

Thành phố phía đông Jalalabad của Afghanistan đã chứng kiến ​​một loạt các cuộc tấn công chống lại Taliban trong tuần này bởi nhóm IS Khorasan (ISIS-K), một chi nhánh của ISIS.

ISIS-K đã tuyên bố ba vụ tấn công trong thành phố vào tuần trước. Thông qua cơ quan truyền thông Amaq chính thức của ISIS, tổ chức này tuyên bố đã giết chết 6 nhân viên Taliban trong ba cuộc tấn công khác nhau.

Trong cuộc tấn công hôm 16/9, nhóm này tuyên bố rằng "những người lính Caliphate đã nhắm mục tiêu vào một thành viên của lực lượng dân quân Taliban bằng những phát súng lục, dẫn đến cái chết của anh ta".

CNN cho biết không thể xác minh độc lập về thương vong mà ISIS-K tuyên bố nhưng truyền thông địa phương cho biết 3 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ tấn công.

Taliban chưa bình luận về các cuộc tấn công. Theo truyền thông địa phương dẫn lời các quan chức an ninh nói rằng, ba thành viên ISIS-K đã bị giết vào hôm 14/9 trong hoàn cảnh không rõ ràng.

ISIS-K tuyên bố vụ tấn công liều chết tại sân bay Kabul hồi tháng trước, khiến hơn 170 người thiệt mạng. Kẻ đánh bom được nhóm xác định đến từ tỉnh Logar.

ISIS "hồi sinh" ở Afghanistan với việc giết hàng chục thành viên Taliban ảnh 1

Các tay súng Taliban tại hiện trường vụ nổ ở Jalalabad hôm 18/9 mà ISIS-K tuyên bố thực hiện nhằm vào lực lượng Taliban. Ảnh: AFP

Nhóm phân tích Extrac lưu ý rằng, chỉ trong ngày 19/9, ISIS-K đã tuyên bố tiến hành bảy cuộc tấn công ở Afghanistan, tập trung vào cái mà nó gọi là "lực lượng dân quân bội giáo của Taliban".

Theo Reuters, nhóm này cho biết thông qua kênh Telegram của Amaq rằng họ đã giết 35 thành viên Taliban trong các vụ nổ vào ngày 18 và 19/9. Taliban vẫn không bình luận về các tuyên bố thương vong này.

ISIS-K đã hoạt động ở tỉnh Nangahar, trong đó Jalalabad là thủ phủ, từ năm 2015. Năm ngoái, IS đã tổ chức một cuộc đột kích vào nhà tù của Jalalabad giải thoát hàng chục tù nhân.

Hôm thứ Năm, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thông báo rằng một "người điều hành" ISIS-K tên là Kabir Aidi đã bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Hoa Kỳ ở Nangahar vào ngày 27/8. Lầu Năm Góc cho biết Aidi "có liên hệ trực tiếp" với vụ tấn công liều chết tại sân bay Kabul trước đó.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm