Kẻ đánh chết “người vi phạm lăng mạ CSGT” chán sống?

(PLO) -Một thanh niên trong số 4 người đi cùng với chị Trang, vợ Lê Thanh Bằng, hung thủ đã đánh anh Trần Văn Hiền, dẫn đến nạn nhân thiệt mạng, cho biết: "Thằng Bằng nói, bây giờ nó đang chán, nếu ai chán sống thì đi cùng nó… May mà lúc đó chỉ có một mình thằng Tòng đi theo”. 

Kẻ đánh chết “người vi phạm lăng mạ CSGT” chán sống?

Cho rằng kết luận điều tra vụ án của Cơ quan CSĐT có “nhiều khuất tất”, dẫn đến quyết định cáo trạng của VKSND chuyển đến TAND cùng cấp trong vụ “Người vi phạm chết vì lăng mạ CSGT” chưa được thỏa đáng, gia đình nạn nhân đã kiến nghị TAND quận Tân Phú xem xét trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Tại nhà chị Nguyễn Thị Thêm (vợ anh Hiền), chị Nguyễn Thị Thừa (chị ruột chị Thêm) cho biết: “Sau khi lo ma chay cho Hiền được 21 ngày, phía bên Bằng có 5 người ghé đển thắp nhang (gồm chị Trang (vợ Bằng - PV) và 4 người bạn trai của Bằng). Hôm đó, chị Trang nói, trước ngày xảy ra vụ án, hai vợ chồng chị giận dỗi nhau, không nói chuyện. Thấy gương mặt Bằng buồn khác thường nên chị hỏi chuyện. Sau đó Bằng kể, đang ngồi nhậu với bạn bè, nhận cuộc điện thoại nên ra về, lỡ đánh người ta chết rồi, giờ phải ra đầu thú.

Một thanh niên khác trong số bốn người đi cùng với chị Trang tiếp lời: "Thằng Bằng nói, bây giờ nó đang chán, nếu ai chán sống thì đi cùng nó… May mà lúc đó chỉ có một mình thằng Tòng đi theo”.

Anh Trần Văn Hậu, người ngồi nhậu với anh Hiền đến lúc rời khỏi quán Phượng Cát, cho biết: “Hôm xảy ra vụ án (9/4/2013 – PV), tôi là người chứng kiến anh Hiền cự cãi lớn tiếng với CSGT, anh Hiền dùng lời lẽ nhục mạ CSGT, nhưng các anh CSGT thì không trả lời câu nào. Tôi đã khuyên anh Hiền đi về.

Sau khi bị lập biên bản tạm giữ xe, anh Hiền đón xe ôm ra về, riêng tôi thì đi nhanh và về trước. Không hiểu sao, sau đó lại xảy ra chuyện anh Hiền bị chặn đánh, dẫn đến tử vong. Từ đó đến nay, phía bên tòa án chưa lần nào mời gọi tôi lên tòa để hỏi thông tin, hoặc trình bày lại những gì đã biết vềi vụ việc?”.

Chị Nguyễn Thị Thêm (vợ anh Hiền), nói trong đau xót: “Anh Hiền là trụ cột trong gia đình, từ ngày anh chết, mẹ con tôi rất hụt hẫng. Hàng ngày, tôi phải thay anh cố gắng làm lụng để lo cho đứa con tiếp tục ăn, học. Giờ tôi chỉ biết lo được ngày nào hay ngày đó. Chồng tôi rất hiền, ở xóm chưa từng làm mất lòng một ai, vậy mà giờ đây, phải chết một cách tức tưởi”.

Bà Mã Thị Sáng (mẹ ruột anh Hiền), cứ vài hôm phải rời tỉnh Sóc Trăng lên Sài Gòn để thăm con, cháu rồi phải nằm điều trị bệnh tim mạch. “Ngày thằng Hiền chết, tôi không nhìn được mặt con. Hôm đó, gia đình không ai dám cho tôi biết vì đang nằm viện điều trị bệnh tim. Mỗi lần ngồi nhớ thằng Hiền, tôi rất uất ức. Thà rằng con tôi có gieo thù gieo oán gì với cậu Bằng, nếu lỡ bị nó đánh chết thì tôi cũng ráng cam lòng. Đằng này, nó có biết cậu Bằng là ai đâu..?”, bà Sáng bức xúc.

Về vụ việc trên, một luật sư (thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM), đại diện cho phía nạn nhân, phân tích: Trong Bản kết luận điều tra vụ án và cáo trạng cho rằng, Bằng do bức xúc khi nhìn thấy anh Hiền cự cãi và có lời lẽ nhục mạ lực lượng CSGT nên rủ Tòng đuổi theo đánh, dẫn đến chết. Tuy nhiên, trong các Bản Tường trình của các CSGT thì không ai thừa nhận có cự cãi trực tiếp với Hiền. Như vậy, có hay không việc anh Hiền có cự cãi với CSGT, Hiền trực tiếp cự cãi ai?. Điều này chưa được Cơ quan CSĐT làm rõ để xác định sự thật khách quan của vụ án.

Ngoài ra, theo kết quả khám nghiệm tử thi, nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân là do chấn thương sọ não (chảy máu trong và không gây tổn thương ngoài). Nhưng theo kết luận điều tra là 4 cú đánh bằng tay không (3 đấm và 1 cùi chỏ) dẫn đến cái chết cho nạn nhân là không cơ sở y học. Lẽ ra, Cơ quan CSĐT cần tiến hành thực nghiệm điều tra để dựng lại hiện trường, tái hiện tư thế đánh, ngã, triệu tập thêm nhân chứng để xác định nguyên nhân, phương tiện gây ra cái chết cho anh Hiền một cách khách quan, toàn diện hơn.

Mặt khác, theo hồ sơ vụ án, việc Tòng bất ngờ xem CSGT xử lý vi phạm giao thông lúc 22h, và việc Bằng đang đi nhậu, nhưng nhận được tin nhắn của vợ nên vội về nhà, tình cờ gặp anh Hiền đang cự cãi, và có Tòng ngồi sẵn đó. Sau đó, Bằng rủ Tòng đuổi theo đánh Hiền. Như vậy, nhìn tổng thể, Bằng và Tòng đánh anh Hiền vô cớ đến chết. Lẽ ra, cơ quan CSĐT cần thu thập thêm chứng cứ là buộc Bằng, vợ Bằng và Tòng phải nộp các điện thoại di động sử dụng hôm gây án để điều tra làm rõ.

“Vì các lẽ trên, gia đình chúng tôi kiến nghị TAND quận Tân Phú xem xét trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung. Để Cơ quan CSĐT có tiếp tục làm rõ thêm các tình tiết mà chúng tôi để cập ở trên nhằm xác định sự thật cũng như đảm bảo tính khách quan của vụ án”, người đại diện hợp pháp của nạn nhân cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm